Đe dọa từ Bắc Hàn là mối bận tâm hàng đầu của Thủ tướng Nhật

RFA
2017.10.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_TN16Z.jpg Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tham dự một cuộc họp báo tại trụ sở đảng tại Tokyo vào ngày 23 tháng 10 năm 2017, một ngày sau cuộc tổng tuyển cử của Nhật Bản.
AFP

Sau chiến thắng chính trị vẻ vang mới đạt được qua cuộc bầu cử quốc hội diễn ra hôm Chủ Nhật 22 tháng 10 vừa rồi để tiếp tục nắm quyền lãnh đạo quốc gia, Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho hay những mục tiêu ông nhắm tới bao gồm cả mối đe dọa đến từ Bắc Hàn và giải quyết kinh tế trong tình trạng số người ở tuổi về hưu đang tăng nhanh.

Lên tiếng trong cuộc họp báo tại Tokyo vào ngày 23 tháng 10, Thủ Tướng Abe trách nhiệm của ông là phải kiên quyết đối phó với vấn đề Bắc Hàn, thực hiện một chính sách ngoại giao mạnh mẽ để cùng cộng đồng quốc tế buộc Bình Nhưỡng ngưng chương trình võ khí hạt nhân, và ngưng những hành động mang tính gây hấn, đe dọa Nhật Bản cũng như tạo bất ổn cho bán đảo Triều Tiên.

Thủ Tướng Abe cũng nhắc đến chuyện Bắc Hàn từng bắt giữ công dân Nhật Bản, nói thêm là ông tin tưởng những người không may bị Bình Nhưỡng bắt hiện vẫn còn sống.

Cũng tại cuộc họp báo, Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe cho biết một trong những thử thách lớn nhất của chính sách kinh tế mà ông cho thực hiện chính là số người về hưu tăng nhanh trong lúc dân số của Nhật đang giảm. Ông cho hay nôi trong năm nay sẽ đưa ra một kế hoạch toàn diện, bao gồm việc tăng ngân sách giáo dục và cải tổ hệ thống hưu bổng.

Hiện nay số người trên 65 tuổi đã nghỉ hưu chiếm 1 phần tư dân số Nhật Bản. Đến năm 2060, tỷ lệ này sẽ tăng lên thành 40%.

Một trong những điều ông Abe không nói tới những được nhiều người dự đoán ông sẽ làm là sửa đổi hiến pháp, để quân đội Nhật có thể tham chiến ở nước ngoài, thay vì chỉ giữ vai trò bảo vệ an ninh lãnh thổ như quy định hiện nay.

Những cuộc thăm dò được thực hiện vài năm trước đây cho thấy đa số cử tri ủng hộ sửa đổi hiến pháp, nhưng chỉ muốn quân đội Nhật tham gia cùng Liên Hiệp Quốc qua chương trình đạo quân bảo vệ hòa bình, hoặc tham chiến trong trường hợp một quốc gia đồng minh bị tấn công.

Tổng thống Trump và thủ tướng Abe điện đàm

Sáng ngày 23 tháng 10, Thủ Tướng Nhật Bản và Tổng Thống Hoa Kỳ nói chuyện với nhau qua điện thoại. Tin từ Nhà Trắng và văn phòng thủ tướng Nhật đều nói khi gặp nhau tại Tokyo vào ngày mùng 5 tháng Mười Một tới đây, hai ông đồng ý sẽ bàn thảo rốt ráo về tình hình an ninh bán đảo Triều Tiên và kế hoạch chung để đối phó với Bắc Hàn.

Nhật Bản là chặng dừng chân đầu tiên của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump, trong chuyến công du Châu Á cũng đầu tiên từ khi ông nhậm chức. Sau Nhật Bản, Tổng Thống Mỹ sẽ ghé Nam Hàn, Trung Quốc, trước khi đến Việt Nam dự thượng đỉnh APEC.

Chuyến đi của Tổng Thống Trump sẽ kết thúc tại Philippines, nơi diễn ra thượng đỉnh Đông Á với các nước ASEAN.

Điện Kremlin cho biết đang sắp xếp chương trình các cuộc thảo luận bên lề APEC, như vậy có khả năng Tổng Thống trump và Tổng Thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp nhau ở Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.