AI kêu gọi các nước ĐNÁ tránh để xẩy ra các cuộc khủng hoảng di cư

RFA
2015-10-21
Share

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế kêu gọi các nước Đông Nam Á có nỗ lực để tránh tái diễn cuộc khủng hoảng thuyền nhân, từng làm cho hàng ngàn người bị trôi dạt và bỏ mặc trên biển hồi đầu năm nay.

Phúc trình của Ân Xá Quốc Tế phổ biến hôm thứ tư ở Bangkok Thái Lan, đã dựa trên các cuộc phỏng vấn với hơn 100 người Rohingya theo hồi giáo đã tới được Indonesia bằng những con thuyền vượt biển gian nan và hiểm nguy.

Báo cáo ghi nhận  thực trạng bọn buôn người lừa gạt người tỵ nạn đến xứ sở tự do, nhưng thực chất họ bị giam cầm như nô lệ và có thể bị sát hại nếu người thân của họ ở quê nhà không chịu trả tiền chuộc.

Ân Xá Quốc Tế cảnh báo mùa vượt biên mới có thể được lập lại khi mùa mưa đang kết thúc. Và nếu không có sự hợp tác giữa các chính phủ để chống lại nạn buôn người thì cuộc khủng hoảng thuyền nhân Đông Nam Á sẽ lại tiếp diễn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang