TT Hoa Kỳ đồng ý mọi tranh chấp ở Châu Á - TBD sẽ giải quyết trong hòa bình

RFA 28.04.2014

Share
000_Hkg9758780.jpg Tổng thống Philippines Benigno Aquino (phải) và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại cuộc họp báo chung ở Manila, Philippines ngày 28/4/2014.
AFP

Các tranh chấp lãnh thổ phải được giải quyết một cách ôn hòa. Đây là phát biểu của tổng thống Philippines Benigno Aquino sau khi gặp người tương nhiệm Hoa Kỳ Barack Obama đến công du Philippines hôm nay.

Trong cuộc họp báo chung với tổng thống Mỹ Barack Obma tại Manila, tổng thống Philippines cho biết cả hai người đã đồng ý với nhau rằng những tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cần phải được giải quyết một cách hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế.

Tổng thống Benigno Aquino của Philippines còn khẳng định rằng việc đưa tranh chấp ra trước tòa án là một biện pháp mở, thân thiện và ôn hòa nhằm tìm kiếm một giải pháp công bằng và bền lâu.

Trong tranh chấp lãnh hải với phía Trung Quốc, Manila đã khởi kiện Bắc Kinh trước Tòa án Quốc tế về Luật Biển đối với tuyên bố đường chín đoạn chiếm đến chừng 90% khu vực Biển Đông.

Tại khu vực này hiện đang có tranh chấp về lãnh hải giữa sáu quốc gia, ngoài Trung Quốc và Philippines, còn có Malaysia, Brunei, Đài Loan và Việt Nam.

Philippines là chặng cuối đến bốn nước ở Châu Á của tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. Người đứng đầu Nhà Trắng đến Manila chỉ ít tiếng đồng hồ sau khi chính phủ hai nước Hoa Kỳ và Philippines ký kết thỏa ước quân sự mới cho phép quân đội Mỹ có thêm hiện diện tại Philippines.

Theo khung thỏa thuận với thời hạn 10 năm ban đầu lực lượng binh sĩ, tàu và máy bay chiến đấu của Hoa Kỳ được luân phiên tăng cường ở Philippines.

Thỏa thuận vừa nói giữa Hoa Kỳ và Philippines được ký kết vào khi mà các quốc gia Đông Nam Á đang cố tăng cường khả năng quân sự của họ trước việc Trung Quốc ngày càng đưa thêm lực lượng đến các khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Hôm nay Tân Hoa Xã có bài bình luận chỉ trích thỏa thuận quân sự mới mà Wahsington và Manila vừa ký kết. Theo đó trong tình hình Philippines và Trung Quốc đang tranh chấp lãnh hải với nhau như hiện nay, thì biện pháp ký kết thỏa thuận giữa hai nước Hoa Kỳ và Philipines như thế thật đáng ngại do có thể khuyến khích thêm cho Manila trong đối phó với Bắc Kinh.

Tân Hoa xã cho rằng một Manila quyết đoán hoặc ngay cả liều lĩnh hơn sẽ gây thêm căng thẳng trong khu vực, và làm ảnh hưởng đến chính sách xoay trục sang Châu Á của tổng thống Mỹ.

Trong khi đó tổng thống Barack Obama lên tiếng cho rằng thỏa thuận 10 năm mà Hoa Kỳ và Philippines ký kết trong ngày hôm nay giúp tăng cường thêm an ninh cho khu vực Châu Á.

Theo ông Barack Obama thì thỏa ước đó cho phép Hoa Kỳ có thể tiếp cận thêm nhiều những căn cứ quân sự tại Philippines. Mục đích là tăng cường công tác huấn luyện cho các lực lượng vũ trang, rút ngắn thời gian trong các hoạt động cứu trợ nhân đạo, ứng phó thiên tai… Tổng thống Hoa Kỳ cho rằng thỏa ước đó sẽ giúp phía Philippines tiếp tục xây dựng khả năng quân sự.

Trong cuộc họp báo chung với tổng thống nước chủ nhà ở Manila, tổng thống Barrack Obama tuyên bố rằng mục tiêu của Hoa Kỳ không phải chống lại hay khống chế Trung Quốc. Ông nhắc lại là Hoa Kỳ hoan nghênh sự trổi dậy hòa bình của Trung Quốc, nước Mỹ có mối quan hệ xây dựng với Hoa Lục.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang