Tổng thống Benigno Aquino tố cáo TQ sách nhiễu tàu cá Philippines

Tổng thống Philippines Benigno Aquino cáo giác Trung Quốc sách nhiễu 2 tàu đánh cá của Philippines tại vùng biển tranh chấp mà Manila gọi là Biển Tây Philippines.
RFA 26.01.2013
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bộ ngoại giao Phillipines cho phổ biến ảnh tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển đặc quyền kinh tế gần đảo chính Palawan Bộ ngoại giao Phillipines cho phổ biến ảnh tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển đặc quyền kinh tế gần đảo chính Palawan của nước này hôm và 24 tháng 5, 2011
AFP

Tổng thống Aquino không cho biết rắc rối mới nhất này xảy ra vào lúc nào, chỉ nói rằng những chiếc tàu của Trung Quốc áp sát một tàu đánh cá của Phi – chỉ cách 9 thước – tại khu vực bãi cạn Scarborough, và tàu cá thứ nhì của Phi thì bị Trung Quốc đuổi đi, một thời gian ngắn sau khi tàu này trú bão ở gần bãi cạn ấy.

Lên tiếng bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Thụy Sĩ, Tổng thống Aquino nói rằng hai sự kiện tại vùng bãi cạn Scarborough khiến Manila hồi tuần này phải nhờ Liên Hiệp Quốc làm trọng tài phân xử về vấn đề tranh chấp lãnh hải giữa 2 nước.

Scarborough tọa lạc rất gần bờ biển Philippines trong khi cách rất xa Hoa Lục, hiện trở thành nguyên nhân chạm trán Philippines - Trung Quốc ngày càng đáng ngại kể từ tháng Tư năm ngoái, khi các tàu của Trung Quốc ngăn chận hải quân Phi bắt giữ ngư phủ Trung Quốc đánh cá trái phép trong lãnh hải của Manila.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang