Vằn lông hổ như vân tay con người

2022.08.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Vằn lông hổ như vân tay con người Một co hổ Royal Bengal ở vườn thú Latipur, ngoại ô Kathmandu, Nepal hôm 29/7/2022
AFP

Vằn trên bộ lông hổ, tương tự như vân tay con người, là cơ sở định dạng cho mỗi cá thể hổ riêng biệt.

Cơ quan Điều tra Môi trường EIA (Environmental Investigation Agency) , trụ sở chính tại London, vào ngày 1/8 phát đi thông cáo báo chí về việc khởi động chương trình thu thập dữ liệu căn cứ trên vằn lông hổ. Mục đích của chương trình nhằm đưa ra công cụ giúp chống nạn buôn bán loài động vật quí hiếm này cũng như những động vật hoang dã khác.

Cụ thể, EIA đang hợp tác với Viện Alan Turing- một trung tâm hàng đầu của Anh về dữ liệu khoa học và trí tuệ nhân tạo, trong chương trình vừa nêu.

Cho đến thời điểm này, EIA đã thu thập được hằng trăm hình ảnh về các bộ vằn lông hổ. Trên cơ sở bước đầu thu thập được, chương trình sẽ tìm hiểu, rút bài học kinh nghiệm từ công cụ hiện có để phát triển, huấn luyện và thử nghiệm công nghệ AI mới.

Giới khoa học công dân, các nhiếp ảnh gia, cũng như bất cứ ai đều được mời gọi đóng góp cho chương trình này.

Thống kê của EIA cho thấy chỉ còn chừng 4.500 con hổ trong tự nhiên tại lục địa Châu Á. Nạn săn bắt, buôn bán hổ nhằm đáp ứng nhu cầu con người là mối nguy lớn đối với sự sống còn của loài hổ. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.