Philippines đưa vấn đề biển Đông ra hội nghị ASEAN thứ 48

RFA
2015-08-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Các vị ngoại trưởng ASEAN chuẩn bị cho ngày họp bắt đầu hôm nay 4 tháng 8, 2015
Các vị ngoại trưởng ASEAN chuẩn bị cho ngày họp bắt đầu hôm nay 4 tháng 8, 2015
AFP

Bất chấp phản đối mạnh mẽ đến từ Bắc Kinh, chính phủ Phi đặt vấn đề căng thẳng đang xảy ra ở biển Đông trên bàn hội nghị các vị ngoại trưởng ASEAN vừa bắt đầu ngày hôm nay, cũng như tại cuộc thảo luận Diễn Đàn Cấp Vùng ASEAN diễn ra vào ngày thứ Năm tới đây tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia.

Những nguồn tin phát xuất từ giới ngoại giao cho hay trưa nay, khi gặp các vị ngoại trưởng những nước Đông Nam Á, Bộ Trưởng Ngoại Giao Phi là ông Albert del Rosario nói rằng không thể chấp nhận những hành động đơn phương, gây hấn với những quốc gia láng giềng mà trung Quốc đang làm ở biển Đông.

Ngoại Trưởng Phi cũng nói việc làm của Trung Quốc gây ảnh hưởng tới ổn định và hòa bình trong khu vực, cho biết thêm Phi sẵn sàng cùng với Hoa Kỳ nêu vấn đề này trong những cuộc thảo luận ở hội nghị cấp bộ trưởng ASEAN và ở Diễn Đàn An Ninh Cấp Vùng ASEAN.

Phản ứng ghi nhận được từ phía Bắc Kinh là lời tuyên bố của Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị, qua phát biểu nói rằng Diễn Đàn An Ninh Cấp Vùng ASEAN là nơi để các nước tham dự nói chuyện mở rộng quan hệ và hợp tác, chứ không phải là nơi nói chuyện liên quan đến tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Nói với báo chí ở Singapore, ông Vương Nghị nhắc lại rằng Bắc Kinh chỉ xây dựng, cải tạo những hòn đảo mà chủ quyền rõ rệt thuộc về Trung Quốc, đồng thời Bắc Kinh vẫn sẵn sàng giải quyết những bất đồng với các nước khác bằng những cuộc đàm phán song phương.

Ông Vương Nghị còn cho rằng nêu vấn đề Biển Đông ở Diễn Đàn An Ninh Cấp Vùng ASEAN chỉ khiến cho tình hình trở nên rối ren hơn chứ không giải quyết được điều gì cả, đi kèm với lời kêu gọi các nước hội viên ASEAN nỗ lực hơn để cùng Trung Quốc hoàn tất các cuộc đàm phán về bản quy định hành xử.

Mặc dù không nêu tên, nhưng Ngoại Trưởng Bắc Kinh cũng chỉ trích Hoa Kỳ và Nhật Bản, cho rằng có những nước không liên quan gì đến tranh chấp ở biển Đông nhưng vẫn cố tình can dự, áp dụng chính sách bất nhất để bênh vực các nước khác nhằm chống lại Trung Quốc.

Một nguồn tin phát xuất từ giới ngoại giao nói với Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do rằng trong vai trò chủ nhà, chính phủ Malaysia kêu gọi các quốc gia liên quan đến vụ tranh chấp chủ quyền cùng nhau tìm giải pháp ôn hòa.

Nguồn tin này cho hay Ngoại Trưởng Anifah Aman của Malaysia phát biểu rằng ASEAN và Trung Quốc đã đạt được những điểm tích cực, nhưng còn phải làm nhiều hơn nữa, nhất là phải tránh tạo thêm căng thẳng.

Một tuần trước đây, trong tư cách chủ tịch luân phiên của ASEAN, một đoàn ngoại giao Malaysia đã đến Thiên Tân, Trung Quốc để bàn thảo với Trung Quốc về những điều cần phải làm để tạo ổn định cho vùng biển Đông và thúc đẩy đàm phán về bản quy định hành xử.

Sau cuộc gặp này, phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Phi cho hay hai bên đã nói đến ý kiến lập đường dây điện thoại nóng, để tránh những bất trắc có thể xảy ra trong khu vực tranh chấp.

Xem toàn trang