ASEAN lặp lại lời kêu gọi giải quyết khủng hoảng Rohingya

RFA
2018-02-06
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bộ trưởng ngoại giao Singapore, Vivian Balakrishnan, tại Hội nghị ngoại trường ASEAN, 6/2/2018.
Bộ trưởng ngoại giao Singapore, Vivian Balakrishnan, tại Hội nghị ngoại trường ASEAN, 6/2/2018.
AFP

Cần phải có một giải pháp toàn diện và lâu dài cho vấn đề Rohingya.

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan nói như vậy với báo chí sau phiên họp các ngoại trưởng 10 quốc gia ASEAN tổ chức tại Singapore.

Đây là cuộc họp đầu tiên trong năm nay của các bộ trưởng ngoại giao các nước Đông Nam Á với vai trò chủ tịch luân phiên ASEAN của nước chủ nhà Singapore.

Ông Balakrishnan nhấn mạnh rằng phải giải quyết tận gốc rễ của vấn đề, và việc này không thể hoàn thành trong một sớm một chiều được.

Các ngoại trưởng ASEAN kêu gọi thực hiện nhanh chóng và an toàn chương trình hồi hương người tị nạn Rohingya, theo sau một thỏa thuận đã đạt được giữa Miến Điện và Bangladesh, nơi đang có hàng trăm ngàn người Rohingya tị nạn đang sống trong các khu tạm cư.

Cuối cùng ông Balakrisnan nói rằng các quốc gia của hiệp hội ASEAN sẳn sàng hổ trợ Miến Điện trong vấn đề nhân đạo.

Xin nhắc lại là người Rohingya là một cộng đồng thiểu số theo Hồi giáo sống ở bang Rakhine miền Tây Miến Điện, một quốc gia có đa số dân chúng theo đạo Phật.

Chính phủ Miến Điện lâu nay xem người Rohingya là những người nhập cư bất hợp pháp từ nước Hồi giáo láng giềng Bangladesh, mặc dù họ đã sống lâu đời trên đất Miến Điện.

Trước sự tấn công của các phần tử dân tộc chủ nghĩa cực đoan người Miến Điện, và đôi khi được cho là có sự tiếp tay của quân đội Miến, người Rohingya đã trốn chạy sang Bangladesh, hoặc tìm cách trốn đến những nơi xa hơn nhưng có cùng tôn giáo với họ như Malaysia và Indonesia.

Hiện có đến khoảng 700 ngàn người Rohyngia đang tị nạn ở Bangladesh, hàng trăm người đã thiệt mạng trên đường trốn chạy.

Hồi năm ngoái hai chính phủ Bangladesh và Miến Điện đã đạt được một thỏa thuận hồi hương số người này về lại quê hương của họ.

Xem toàn trang