Hội nghị hẹp Ngoại trưởng ASEAN 2016 tại Lào kết thúc

RFA
2016.02.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
asean-flags-622.jpg Cờ các nước ASEAN
AFP Photo/Romeo Gacad/Pool

Hội nghị hẹp Ngoại trưởng ASEAN năm 2016 vừa kết thúc hôm qua tại thủ đô Vientiane, Lào sau hai ngày họp.

Một nội dung đáng chú ý của cuộc họp đầu tiên trong năm chủ tịch luân phiên ASEAN 2016 của Lào là bày tỏ quan ngại sâu sắc của các nước thành viên trước tình hình căng thẳng ngày càng tăng tại khu vực tranh chấp Biển Đông.

Phó thủ tướng kiêm bộ trưởng ngoại giao Lào, Thongloun Sisoulith nói với báo giới sau hai ngày họp rằng trong tư cách chủ tịch ASEAN năm nay, Vientaine sẽ cùng các nước thành viên ASEAN thúc đẩy hợp tác giữa Trung Quốc với khối này nhằm mục tiêu tiếp tục thực hiện Tuyên bố Ứng xử của các bên tại Biển Đông - DOC và sớm hoàn thành Bộ Quy tắc Ứng xử COC mang tính ràng buộc.

Ông Thongloun Sisoulith nói thêm là hiện nay vẫn đang có đối thoại và hợp tác nhằm bảo đảm Biển Đông là một khu vực hòa bình, an toàn và phát triển cũng như tránh quân sự hóa.

Tuy nhiên gần đây nhiều hình ảnh vệ tinh được đưa ra cho thấy Trung Quốc có thể đang dựng hai đài radar tần số cao trên đá Châu Viên tại quần đảo Trường Sa.

Trước đó là hình ảnh phản lực cơ chiến đấu J-11 và JH-7 của Trung Quốc được điều đến đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa. Và cũng tại Phú Lâm còn có tên lửa đất đối không của Trung Quốc bố trí ở đó nữa.

Những động thái mới này của Trung Quốc bị người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình vào ngày 25 tháng 2 vừa qua cho là làm thay đổi hiện trạng của Biển Đông.

Bộ trưởng ngoại giao kiêm phó thủ tướng Phạm Bình Minh của Việt Nam hôm qua cũng lên tiếng kêu gọi Trung Quốc không được quân sự hóa tại Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang