Thượng đỉnh ASEAN nỗ lực hàn gắn rạn nứt Biển Đông

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN nỗ lực tìm kiếm các giải pháp nhằm hàn gắn mối rạn nứt trong vấn đề Biển Đông.
RFA 17.11.2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwa trả lời báo chí tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN ngày 17/11/2012.
Photo by Quốc Việt/RFA

Theo nguồn tin tổng hợp từ Reuters và AFP đánh đi vào chiều tối hôm qua cho biết, trước khi Hội nghị ASEAN chính thức khai mạc vào ngày hôm nay, Chúa nhật 18 tháng 11, một phiên họp giữa các nhà ngoại giao các nước đã tỏ ra lo lắng vấn đề nóng bức hiện nay là tranh chấp Biển Đông.

Tổng thư ký hiệp hội là ông Surin Pitsuwan tuy tuyên bố ông tin tưởng các nước sẽ giải quyết ổn thỏa vấn đề này nhưng ngược lại các Bộ trưởng tin rằng vấn đề không đơn giản như lời ông trình bày.

Một số quốc gia có liên quan đến các cuộc đàm phán đã cảm thấy quan hệ ngoại giao giảm mạnh trong năm nay do vấn đề tranh chấp lãnh hải. Các nhà phân tích nói rằng những tranh chấp có khả năng sẽ làm lu mờ các thảo luận tại Phnom Penh.

Trung Quốc luôn khẳng định có quyền chủ quyền đối với hầu như tất cả vùng biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông. Philippines và Việt Nam đã bày tỏ sự lo ngại rằng Trung Quốc sẽ ngày càng quyết đoán hơn trong nỗ lực thực hiện yêu sách của mình.

Kỳ họp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Phnom Penh kết thúc vào tháng Bảy vừa qua mà không thể có được một thông cáo chung cho thấy đây là lần đầu tiên trong lịch sử 45 năm của ASEAN có sự chia rẽ trầm trọng về cách xử lý vấn đề Biển Đông.

Tổng thống đắc cử Obama được dự kiến sẽ nêu vấn đề tranh chấp biển đảo trong khi tham gia hội nghị Đông Á tại Phnom Penh. Giới quan sát khẳng định Tổng thống Obama có thể nhắc lại rằng Hoa Kỳ có lợi ích cơ bản trong tự do hàng hải ở biển Đông, trong khi thúc giục ASEAN và Trung Quốc đồng ý về một bộ quy tắc ứng xử cho khu vực này.

Bà Phó Oánh, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã cảnh báo vào ngày hôm qua rằng Trung Quốc không muốn lặp lại vấn đề Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông), và vì vậy vấn đề này không nên có trong chương trình nghị sự tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á.

Bên cạnh đó hơn 60 tổ chức nhân quyền, bao gồm cả Human Rights Watch và Tổ chức Ân xá Quốc tế đã ban hành một tuyên bố hôm thứ Năm thúc giục ASEAN sửa đổi một dự thảo nhân quyền của khối.

Về mặt kinh tế. các nước thành viên ASEAN cũng muốn phát động các đàm phán tại Phnom Penh trong lĩnh vực tự do mậu dịch với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.