ASEAN thông qua bản Tuyên Bố Nhân Quyền

Tuyên Bố Nhân Quyền nhiều tranh cãi của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) đã được lãnh đạo 10 nước thành viên trong đó có Việt Nam chấp thuận và ký kết.
RFA 18.11.2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cung Hòa Bình tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia, nơi diễn ra thượng đỉnh ASEAN lần thứ 21 cùng các hội nghị liên quan.
AFP

Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN chính thức khai mạc sáng nay tại Phnom Penh Campuchia, ngoài Tuyên Bố Nhân Quyền còn đặc biệt chú trọng về vấn đề chủ quyền Biển Đông và tình hình bất ổn ở Miến Điện.

Theo AFP các nhà lãnh đạo của 10 nước ASEAN đã tán dương bản Tuyên Bố Nhân Quyền như một thỏa thuận lịch sử giúp bảo vệ 600 triệu người dân trong khu vực.

Tuy vậy Bản Tuyên Bố Nhân Quyền ASEAN bị phê phán là nhiều lỗ hổng, không theo chuẩn mực nhân quyền quốc tế được áp dụng chung cho các đất nước có thể chế chính trị khác biệt, từ chế độ chuyên chế ở Việt Nam và Lào cho tới chính thể dân chủ tự do ở Philippines.

ASEAN gồm các nước Thái Lan, Malaysia, Singapore, Philippines, Indonesia, Brunei, Việt Nam, Lào, Campuchia, Miến Điện. Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lãnh đạo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.