ASEAN thảo luân về Bộ quy tắc hành xử Biển Đông

Các ngoại trưởng Đông Nam Á hôm nay tranh cãi về quy tắc hành xử đã được đề nghị nhằm làm giảm tình trạng tranh chấp nguy hiểm về lãnh hải với Trung Quốc tại biển Đông.
RFA 04-01-2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Các bộ trưởng thuộc khối ASEAN. Phnom Penh ngày 2 tháng 4, 2012 Các bộ trưởng thuộc khối ASEAN. Phnom Penh ngày 2 tháng 4, 2012
AFP

Nhưng các ngoại trưởng ASEAN hội nghị tại Phnom Penh cho biết họ tiếp tục hy vọng giảm thiểu được bất đồng và cùng ký về quy tắc vừa nói với TQ vào cuối năm nay.

Philippines thúc giục các nước thành viên ASEAN hãy thoả thuận trước về một lập trường chung trước khi hội họp với Bắc Kinh, nhưng những nước khác trong khối lập luận rằng cần phải có sự tham dự của Hoa Lục ngay từ đầu.

Theo ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa thì ASEAN phải được nghe về quan điểm của TQ trước khi trình bày với Bắc Kinh về bản dự thảo quy tắc hành xử biển Đông.

Hồi năm ngoái, khi Jakarta giữ chức chủ tịch luân phiên của ASEAN, tổ chức ĐNÁ này đã thoả thuận với TQ về đường hướng để soạn thảo quy tắc hành xử của các nước tại biển Đông.

Theo như mong đợi thì kế hoạch phóng phi đạn của Bắc Hàn và vấn đề tranh chấp lãnh hải tại biển Đông sẽ nổi bật trong nghị trình thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh hàng năm của ASEAN tuần này, trong khi cuộc bầu cử vừa rồi ở Miến Điện đã giúp mang lại tình hình sáng sủa tại xứ từng gây nhiều rắc rối này.

Phnôm Penh sẽ tổ chức thượng đỉnh hai ngày quy tụ các nhà lãnh đạo của ASEAN, bắt đầu vào ngày mai thứ Ba. Trọng tâm đã được công bố của hội nghị là ra sức chuyển 10 nước thành viên ASEAN vẫn còn nhiều cách biệt - với tổng cộng dân số khoảng 600 triệu - thành cộng đồng như kiểu Liên hiệp Âu Châu vào năm 2015, trong khi nhiều vấn đề khác sẽ được thảo luận bên lề thượng đỉnh

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang