ASEAN sắp tuyên bố tư cách pháp nhân của AEC

RFA
2015-11-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

10 nước thành viên ASEAN sẽ ký một tuyên bố vào Chủ Nhật này nhân ngày thành lập cộng đồng kinh tế ASEAN (gọi tắt là AEC), vốn đã được bắt đầu từ năm 2002, nhân thượng đỉnh  Đông Á đang diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak nói với các lãnh đạo doanh nghiệp tại Kuala Lumpur rằng sự hình thành của cộng đồng kinh tế ASEAN đánh dấu sự bắt đầu cho hơn 630 triệu người, sự ra đời của một khu vực hội nhập, một lực lượng kinh tế toàn cầu.

Dự kiến AEC sẽ đi vào hoạt động toàn bộ sau khi trở thành tư cách pháp nhân vào ngày 31 tháng 12 tới.

Trước đó các nước ASEAN đã tiến hành việc dỡ bỏ những rào cản về thuế và những hạn chế về visa, cho phép người dân được phép làm việc ở các nước khác bao gồm các việc trong lĩnh vực y tế, kỹ sư và du lịch.

Tuy nhiên ASEAN hiện vẫn còn gặp khó khăn ở những khu vực nhạy cảm chính trị như việc mở cửa nông nghiệp, ngành thép, chế tạo ô tô và một số lĩnh vực được nhà nước bảo vệ. Thương mại giữa các nước trong khối hiện chỉ chiếm 24% tổng thương mại của ASEAN với thế giới trong suốt thập kỷ qua, thấp hơn rất nhiêu so với 60% thương mại với EU.

Xem toàn trang