ESCAP: Tăng trưởng vùng Châu Á TBD chậm ảnh hưởng kinh tế thế giới

RFA
2016-01-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
ESCAP PHOTO

Tăng trưởng kinh tế từ các nước đang phát triển vùng Châu Á Thái Bình Dương đã bị chững lại khiến khu vực không còn được tin tưởng sẽ là đà tăng trưởng của thế giới trong tương lai nữa.

Đó là nhận định mới nhất của Ủy Ban Kinh Tế Xã Hội Liên Hiệp Quốc Khu vực Châu Á- Thái Bình Dương (ESCAP), nói rằng trừ các nước tiên tiến như Australia, Nhật Bản và New Zealand, còn lại thì kinh tế khu vực chỉ tăng trưởng 4,5% trong năm 2015 tức là mức tăng thấp nhất tính từ 2009 đến giờ.

Bước sang năm 2016, ESCAP dự kiến mức tăng trưởng toàn vùng Châu Á Thái Bình Dương chỉ khiêm tốn trong khoảng 5% mà thôi.

Như vậy, theo ESCAP, so với mức tăng trưởng mạnh trên 9% của 2008 và trước đó khiến vùng Châu Á Thái Bình Dương trở thanh đòn bẩy tăng trưởng của thế giới sau khủng hoảng tài chánh, hiện tại đà tăng này bị khựng lại bất kể cố gắng mấy năm qua của các nước tiên tiến.

ESCAP kết luận tình trạng trì trệ từ thượng tầng xuống đến hạ tầng cơ sở mấy năm qua là nguyên nhân trở ngại cho sự tăng vọt trở lại của các nền kinh tế các nước, biến vùng Châu Á Thái Bình Dương thành gánh nặng thay vì một thế lực kinh tế mở đường cho tăng trưởng toàn cầu.

Xem toàn trang