Tổng Thống Bashar al-Assad sẵn sàng thảo luận?

Syria sẵn sàng thảo luận một phương án chính trị để Tổng Thống Bashar al-Assad có thể rời chính quyền.
RFA-22-08-2012

Nghe bản tin 9:00 tối ngày 22-08-2012
Tải xuống - download

Tổng Thống Syria ông Bashar al-Assad . Wikipedia
Tổng Thống Syria ông Bashar al-Assad . Wikipedia
Wikipedia
Tin đầy bất ngờ này được Phó Thủ Tướng Qadri Jamil đưa ra với báo chí ở Maxcơva hồi trưa nay, ngay sau cuộc thảo luận với ông và giới lãnh đạo Liên Bang Nga.

Ông Jamil nói rõ là Tổng Thống Al-Assad không bao giờ từ chức, nhưng ông và các viên chức Maxcơva đều tin một giải pháp chính trị để người lãnh đạo Damascus ra đi êm thắm là điều có thể xảy ra.

Giải pháp được ông nói tới là sẽ tổ chức cuộc bầu cử được quốc tế giám sát, với sự tham dự của các đảng phái và cá nhân, trong đó có ông Al-Assad.

Nếu được cử tri tín nhiệm, ông Al-Assad sẽ tiếp tục nằm quyền, bằng không, ông sẽ rời khỏi chính trường.

Phản ứng của thế giới với lời phát biểu này vẫn là thái độ hoài nghi.

Rất nhiều tuyên bố đã được các chính phủ như Hoa Kỳ, Pháp, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước Ả Rập đưa ra, với nội dung nói rằng nhà lãnh đạo Syria đang tìm cách kéo dài thì giờ, và điều này chỉ gây thêm thiệt hại cho người dân.

Cũng cần nói thêm là báo cáo của Tổ Chức Quan Sát Nhân Quyền Syria cho biết hôm qua, lại có thêm ít nhất 198 người dân Syria thiệt mạng vì những vụ chạm súng giữa quân chính phủ và lực lượng nhân dân nổi dậy ở thành phố Aleppo cũng như tại một số khu vực nằm sát thủ đô Damascus.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.