Thêm người Rohingya đi tỵ nạn bị lật thuyền chết

RFA
2017.10.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_T82Q4_960.jpg Một người Rohingya ôm xác con trai bị chết khi vượt sông Naf từ Myanmar và Bangladesh ở Whaikhyang hôm 9/10/2017.
AFP

Có ít nhất 12 người tị nạn Rohingya, phần lớn là trẻ em, đã bị chết đuối, và hàng chục người khác mất tích khi chiếc thuyền   chở họ bị lật vào tối ngày 8/10 khi đang trên đường rời Myanmar để lánh nạn.

Giới chức Bangladesh cho biết chiếc thuyền trở khoảng 60 đến 100 người khi bị lật và chìm vào tối chủ nhật khi biển động.

Kể từ ngày 25 tháng 8 đến này đã có hơn nửa triệu người Hồi giáo Rohingya phải chạy khỏi bang Rakhine của Myanmar đến Bangladesh để tránh bạo lực. Nhiều người vượt biên qua đường rừng, những người khác đi thuyền qua sông Naf ở biên giới giữa hai nước.

Giới chức Biên phòng Bangladesh hôm 9/10 cho hãng tin AFP biết họ đã tìm thấy xác của 10 trẻ em, một phụ nữ lớn tuổi và một người đàn ông sau một đêm tìm kiếm.

Biên phòng Bangladesh cũng đã cứu được 13 người Rohingya, số còn lại vẫn mất tích.

Những người sống sót cho hãng tin AFP biết họ phải chạy khỏi làng của mình vì lực lượng an ninh Myanmar đang giới hạn hoạt động đi lại của họ. Nhiều người đói vì không thể đến chợ để mua thực phẩm.

Trong khi đó ở một số làng ở những vùng khá yên bình khác ở bang Rakhine, những người theo Phật giáo đang thực hiện các biện pháp có tính phân biệt đối với người Hồi giáo Rohingya. Họ trừng phạt những ai có quan hệ buôn bán với người Hồi Giáo, làm bùng lên những lo ngại về bạo lực có thể lan sang các vùng khác ở bang Rakhine.

Những người Hồi giáo sinh sống tại đây cho biết họ bị cắt đứt khỏi những nguồn cung cấp vật phẩm thiết yếu, đồng thời lên án giới chức địa phương đã không quan tâm đến họ.

Các nhân viên trợ giúp nhân đạo lo ngại sẽ có hàng ngàn người khác sẽ tìm cách chạy trốn khỏi Myanmar theo đường biển đầy nguy hiểm đến Thái Lan và Malaysia vào gần cuối mùa mưa.

Trong khi đó ở bên kia biên giới với Myanmar, hãng tin Reuters hôm 9/10 cho biết làn sóng  người tị nạn Rohingya đến đây vẫn không ngừng tăng khi hàng ngàn người Rohingya đến tị nạn tại Bangladesh hôm thứ hai, 9/10.

Phóng viên của Reuters ở bên kia biên giới với Myanmar cho biết ở quận Palong Khali của Bangladesh, họ đã chứng kiến vài ngàn người vượt biên giới ở bang Rahine để đến Bangladesh.

Những người tị nạn cho biết họ phải chạy trốn vì làng của họ đã bị quân chính phủ và các nhóm theo Phật giáo đốt. Một số người cho biết họ các nhóm Phật giáo tấn công khi họ đang tìm cách vượt biên sang Bangladesh.

Các tổ chức nhân quyền quốc tế cũng lên tiếng cáo buộc quân đội Myanmar và những nhóm Phật giáo ở nước này đang giết hại người Rohingya và đốt phá làng của họ.

Chính phủ Myanmar bác bỏ cáo buộc này và đổ lỗi cho các phiến quân Rohingya thuộc lực lượng Arakan đã tiến hành các cuộc tấn công khủng bố, giết hại dân thường và đốt làng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang