Indonesia sẽ hành quyết 9 phạm nhân trong tuần này?

RFA-27-04-2015
Bức ảnh này chụp vào ngày 26 tháng 4 năm 2015 cho thấy công nhân của một nhà thờ ở Cilacap đang chuẩn bị quan tài để giao cho nhà tù ở đảo Nusakambangan nơi hiện đang giam giữ các tử tù. Bức ảnh này chụp vào ngày 26 tháng 4 năm 2015 cho thấy công nhân của một nhà thờ ở Cilacap đang chuẩn bị quan tài để giao cho nhà tù ở đảo Nusakambangan nơi hiện đang giam giữ các tử tù.
AFP

Bao giờ Indonesia sẽ đưa 9 phạm nhân bị kết án tử hình về tội buôn bán ma túy ra xử bắn? Luật sư đại diện cho 1 người trong nhóm tử tù này cho biết vụ hành quyết sẽ diễn ra trong ngày hôm nay, nhưng hình ảnh được phổ biến trên báo chí Úc lại cho thấy vụ xử bắn sẽ diễn ra vào ngày mai.

Theo lời luật sư biện hộ cho nữ tử tù Mary Jane Veloso, thì từ cuối tuần trước, phạm nhân người Philippines này đã được trại giam thông báo là sẽ bị xử bắn vào ngày 28 tháng Tư, tức là ngày hôm nay.

Nhưng hôm qua, báo chí Úc cho đi một số hình ảnh chụp được từ một nhà quàn đang làm mộ bia cho những tử tù sẽ bị hành quyết, và mộ bia vẽ ngày 29 tháng Tư, tức là ngày thứ Tư tuần này.

Đến khuya hôm qua, chính phủ Jakarta vẫn không cho biết lúc nào bản án tử hình sẽ được thi hành, chỉ nói là nội trong tuần này.

Trong số những phạm nhân sửa soạn ra pháp trường, có 2 người Úc và chính phủ Úc tiếp tục cố gắng bằng mọi cách để cứu mạng sống của 2 người này.

Chú nhật vừa rồi, Ngoại Trưởng Úc Julie Bishop đã gọi điện thoại nói chuyện với Ngoại Trưởng Retno Marsudi của Indonesia, đồng thời Thủ Tướng Tony Abbott cũng viết thư riêng cho Tổng Thống Indonesia Joko Widodo, nhắc lại lời yêu cầu xin ân xá cho 2 công dân Úc.

Hôm qua khi đến Paris thảo luận với Tổng Thống Pháp Francois Holland, Thủ Tướng Abbott và Tổng Thống Pháp cùng lên tiếng kêu gọi thế giới bãi bỏ án từ hình.

Hiện Indonesia đang giam giữ một tử tù người Pháp, cũng bị kết án tử hình về tội buôn bán ma túy. Tử tù này không nằm trong danh sách những người sẽ bị xử bắn trong tuần này.

Cũng hôm qua, Australia đưa ra cáo buộc mới nhất, nói rằng 2 công dân của họ bị kêu án tử hình chỉ vì không chịu hối lộ cho quan tòa số tiền một tỷ đồng rupiah, tức 77,000 dollars Mỹ.

Cáo buộc cho biết quan tòa đòi số tiền này, hứa sẽ giảm án xuống còn 20 năm là tối đa, thay vì bản án tử hình mà tòa thường dành cho những kẻ buôn bán ma túy.

Dựa vào chi tiết đó, Ngoại Trưởng Úc nói rằng Indonesia cần phải ngưng ngay vụ hành quyết để mở cuộc điều tra xem hư thực của vụ này như thế nào. Câu trả lời của Tổng Thống Indonesia là nếu chuyện đó xảy ra, tại sao Úc không báo ngay cho Indonesia mà đợi đến cả chục năm sau mới nói.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.