Indonesia nhờ Hoa Kỳ can thiệp vụ thuyền nhân ở Úc

RFA 16.02.2014

Share

Quan hệ giữa Australia và Indonesia đang ở ngưỡng cửa khó khăn, sau khi chính phủ Jakarta cho biết sẽ nhờ Hoa Kỳ can thiệp để Canberra thay đổi chính sách cứng rắn đối với những thuyền nhân từ Indonesia vượt biển sang Australia xin tỵ nạn.

Ngoại Trưởng Marty Natalegawa của Indonesia cho báo chí biết sẽ lên tiếng với Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry về chính sách Indonesia gọi là đi ngược với những giá trị cao quý về nhân đạo mà chính phủ Australia đang áp dụng đối với thuyền nhân. Theo chính sách này, chính phủ Canberra sẽ đẩy tất cả những thuyền chở người tỵ nạn bất hợp pháp ra biển trở lại thay vì nhận cho họ tạm trú để chờ Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc cứu xét như từng làm trước đây.

Trước thách thức đến từ nước làng giềng, Bộ Trưởng Di Trú của Australia là ông Scott Morrison nói rằng chính phủ nước ông không thấy có gì trở ngại khi Jakarta đặt vấn đề này với Hoa Kỳ. Ông Morrisson còn nói là trách nhiệm của Canberra là phải bảo vệ an ninh lãnh thổ, không để cho những chiếc tầu chở người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục vào Australia.

Ông Morrison cũng bác bỏ tin nói rằng tầu hải quân của Australia đã xâm phạm vùng biển của Indonesia để ngăn chận các chiếc tàu từ quốc gia Đông Nam Á này muốn vượt đại dương sang Úc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang