Úc ủng hộ Mỹ về chương trình tự do hàng hải ở biển Đông

RFA
2016-05-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tàu chiến trang bị tên lửa dẫn đường của Mỹ USS William Lawrence. Ảnh minh họa chụp trước đây.
Tàu chiến trang bị tên lửa dẫn đường của Mỹ USS William Lawrence. Ảnh minh họa chụp trước đây.
AFP

Australia tiếp tục khẳng định ủng hộ việc Mỹ thực hiện chương trình tự do hàng hải tại khu vực biển Đông. Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull nói với báo giới hôm nay rằng ông đã nói điều này với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama qua điện thoại vào sớm hôm nay.

Thủ tướng Australia cho biết lãnh đạo hai nước đã trao đổi về các vấn đề an ninh trong khu vực, khẳng định cam kết của Australia đối với chương trình tự do hàng hải và tầm quan trọng của việc giải quyết những tranh chấp trong khu vực một cách hòa bình và theo luật quốc tế.

Hôm thứ ba vừa qua tàu USS William P. Lawrence của Mỹ đã đã đi qua khu vực 12 hải lý gần đá Chữ Thập hiện do Trung Quốc kiểm soát thuộc khu vực quần đảo Trường Sa đang tranh chấp giữa các nước.

Hành động này được Bộ Quốc Phòng Mỹ miêu tả như là một thách thức đối với những đòi hỏi quá đáng về hàng hải mà cả Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan đang thực hiện là hạn chế các quyền đi lại trong khu vực biển Đông.

Hoa Kỳ và Trung Quốc thời gian qua cũng đã có những tranh cãi xung quanh việc quân sự hóa khu vực biển Đông sau khi Trung Quốc cho tiến hành lấp đất đá để xây dựng và mở rộng các đảo nhân tạo. Trong khi đó Hoa Kỳ cũng đã gia tăng các hoạt động tuần duyên và tập trận tại khu vực này.

Xem toàn trang