Úc & New Zealand yêu cầu TQ không gây thêm căng thẳng ở Biển Đông

RFA
2016-02-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một hình ảnh qua vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã hoàn tất việc xây dựng một phi đạo dài 3.000 mét trên bãi Đá Chữ Thập nằm trong vùng đảo tranh chấp trên Biển Đông.
Một hình ảnh qua vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã hoàn tất việc xây dựng một phi đạo dài 3.000 mét trên bãi Đá Chữ Thập nằm trong vùng đảo tranh chấp trên Biển Đông.
AFP photo

Cộng đồng quốc tế tiếp tục phản ứng về việc Trung Quốc đưa tên lửa phòng không ra đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa.

Hôm nay Australia và New Zealand mạnh mẽ yêu cầu Bắc Kinh kiềm chế không gây thêm căng thẳng tại khu vực tranh chấp Biển Đông.

Thủ tướng Malcolm Turnbull của Australia sau cuộc gặp người tương nhiệm New Zealand - John Key tại Sydney lên tiếng kêu gọi tất cả các bên có tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông tránh không xây đảo, không quân sự hóa các đảo hiện hữu cũng như không cải tạo đất đá.

Theo thủ tướng Austraila thì việc bảo đảm giảm bớt căng thẳng là điều tuyệt đối thiết yếu.

Thủ tướng Malcolm Turnbull sử dụng cụm từ ‘bẫy Thucydides’ hàm nghĩa ‘khi một cường quốc đang trỗi dậy cạnh tranh với một cường quốc hiện hữu tạo khả năng xảy đến chiến tranh’ để nêu quan điểm: nếu chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc thực sự nghiêm túc muốn tránh bẫy đó thì ông ta phải giải quyết tranh chấp chủ quyền tại khu vực Biển Đông với các nước khác thông qua luật pháp quốc tế.

Phát biểu của thủ tướng Australia về hoạt động mới nhất của Trung Quốc tại Biển Đông được đưa ra sau chuyến thăm Bắc Kinh của ngoại trưởng Julie Bishop.

Tại thủ đô Trung Quốc, bà ngoại trưởng Australia đã đặt vấn đề Bắc Kinh đưa tên lửa ra đảo Phú Lâm ở Hoàng Sa cũng như tình hình Biển Đông với quan chức hàng đầu phụ trách ngoại giao của Trung Quốc là ông Dương Khiết Trì.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi hôm nay nói với báo giới rằng Australia và New Zealand là hai nước không có liên quan đến Biển Đông, và ông này hy vọng cả hai nên xem xét một cách khách quan mọi diễn biến tại Biển Đông, không nên đưa ra những đề nghị mà Bắc Kinh gọi là không mang tính xây dựng.

Ông Hồng Lỗi cũng lên tiếng cáo buộc Hoa Kỳ quân sự hóa Biển Đông. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì những chuyến tuần tra do máy bay quân sự và tàu hải quân Hoa Kỳ thực hiện, cùng với những cuộc tập trận chung với các nước đối tác trong khu vực là lý do chính gây ra những quan ngại ngày càng tăng về hòa bình và ổn định.

Theo ông Hồng Lỗi đó là những hành động làm tăng căng thẳng và thực sự là quân sự hóa tại Biển Đông.

Xem toàn trang