Úc sẽ chuyển người tỵ nạn sang Mỹ theo thỏa thuận

RFA
2017-09-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, ảnh minh họa chụp trước đây.
Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, ảnh minh họa chụp trước đây.
AFP

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngày 20 tháng 9  cho biết, nhóm 50 người tị nạn đầu tiên hiện đang bị giữ ở 2 trung tâm trên các hòn đảo ở Thái Bình Dương sẽ được tái định cư tại Mỹ trong vòng vài tuần tới.

Hãng Reuters cho biết khoảng 25 người tị nạn từ các quốc gia như Bangladesh, Iran và người Hồi giáo Rohingya từ Myanmar trên đảo Manus là những người đầu tiên nhận được thông báo nhập cư vào Mỹ vào ngày Hai mươi tháng Chín. 25 người còn lại trên quốc đảo Nauru dự kiến sẽ nhận thông báo vào ngày 21-9.

Đây là một phần trong thỏa thuận hoán đổi người tị nạn giữa 2 nước ký dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama vào cuối năm 2016. Thỏa thuận này nói rằng Mỹ sẽ nhận 1.250 người tị nạn tại 2 trung tâm của Australia trên đảo quốc Nauru và đảo Manus thuộc Papua New Guinea. Đổi lại, Australia sẽ nhận hàng chục người tị nạn Trung Mỹ trong vài tuần tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi thỏa thuận này là điều “ngu xuẩn” nhưng vẫn nói Washington sẽ tôn trọng.

Ý kiến (2)
Share

Hoàng

nơi gửi VN

Úc đã không nhận những người tị nạn nữa , thì đừng ép Mỹ nhận thêm . Mà hãy ép nước Tầu. Họ nhận , đo mới là việc làm khôn ngoan của Úc.

24/09/2017 23:00

Tanaka

nơi gửi hiroshima.

Tại sao Nước Úc không nhận những người tị nạn này , hoạc Tâù, Nga hay VN , vẫn từng tuyên bố là nưóc có tự do- dân chử, mà cũng không nhận những ngưòi tị nan này ??? Mà cứ buộc nưóc Mỹ phải è cổ ra nhận những người tị nạn, trong đó có cả những người Hồi Giáo,, để người dân Hoa Kỳ nay đã không còn giầu sang gì, nhưng vẫn e cổ ra nuôi những con người này, đuọc gọi với cái tên là Tị Nạn...! Hãy nhìn Pháp, Anh v.v.. đã vì lòng nhân đạo nhận qúa nhiều, kẻ hồi giáo, rồi nuôi dưỡng họ. Nhung ngày nay sau vài chục năm , lại chính những kẻ hồi giáo nổi lên khủng bố, làm chế bao dân lành bản xứ vô tội chết oan.

22/09/2017 22:11

Xem toàn trang