Các nước Baltic yêu cầu NATO giúp phòng thủ

RFA-14-05-2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
NATO và Liên minh Châu Âu- EU thảo luận về tăng cường hợp tác thắt chặt hợp tác chống lại hình thái chiến tranh được mô tả là ‘lai ghép’ mà Nga đang tiến hành tại Ukraine
NATO và Liên minh Châu Âu- EU thảo luận về tăng cường hợp tác thắt chặt hợp tác chống lại hình thái chiến tranh được mô tả là ‘lai ghép’ mà Nga đang tiến hành tại Ukraine
Courtesy nato.int

Ba quốc gia vùng Baltic sẽ chính thức yêu cầu NATO cho bố trí vài ngàn binh sĩ như là hàng rào ngăn chặn trong tình hình căng thẳng với Nga về xung đột tại miền đông Ukraine.

Phát ngôn nhân quân đội Lithuania, đại úy Mindaugas Neimontas hôm qua cho AFP biết các quốc gia vùng Baltic đang mong muốn có được một đơn vị cỡ lữ đoàn. Như thế mỗi nước sẽ có một tiểu đoàn.

Yêu cầu của ba nước Lithuania, Latvia, và Estonia như vừa nêu sẽ được gửi đến tướng Philip Breedlove, người hiện là chỉ huy hàng đầu của NATO.

Ngày hôm qua Bộ Quốc Phòng Latvia cũng ra thông cáo xác nhận tin như của Lithuania loan đi và nói rõ là bức thư yêu cầu chung của ba nước sẽ được gửi đến NATO vào tuần tới.

Các nước vùng Baltic và Bắc Âu báo cáo rằng trong năm qua Nga tăng cường hoạt động quân sự trong vùng. Việc máy bay chiến đấu của Nga bay với hệ thống phát- bắt tín hiệu bị tắt gây đe dọa cho ngành hàng không dân sự.

Kể từ năm ngoái, Hoa Kỳ cho bố trí chừng 600 quân tại các tỉnh vùng Baltic và Ba Lan theo hình thức luân phiên.

Kể từ khi Đệ nhị Thế Chiến kết thúc đến năm 1991, những nước cộng hòa vùng Baltic thuộc Liên bang Sô Viết. Nay các nước này lo ngại Mat xcova có thể cố gây bất ổn để thử xem cam kết của NATO về việc phòng vệ tập thể như thế nào.

NATO và Liên minh Châu Âu- EU, hôm qua đưa ra cam kết thắt chặt hợp tác chống lại hình thái chiến tranh được mô tả là ‘lai ghép’ mà Nga đang tiến hành tại Ukraine.

NATO cáo buộc Nga đang kết hợp kỹ thuật quân sự cổ điển, chiến thuật chiến tranh du kích không qui ước với những phương thức phi quân sự như tấn công mạng và tuyên truyền.

Tổng thư ký khối NATO Jens Stoltenberg thông tin về những hình thái chiến tranh ‘lai ghép’ như vừa nêu sau kỳ họp hai ngày tại thành phố Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc họp cũng có sự tham dự của quan chức phụ trách ngoại giao của EU.

Ông Jens Stoltenberg nói rằng cả EU và NATO đang tăng cường hợp tác để chống lại hình thái chiến tranh lai ghép của Nga. Chiến lược được áp dụng sẽ mang tính bổ sung nhau để có thể đối phó nhanh chóng và hữu hiệu

Xem toàn trang