Bangladesh: Người Rohingya sẽ bị đưa ra đảo

RFA
2017.02.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
075_sohan-notitle161208_npRDu.jpg Một gia đình người Hồi Giáo Rohingya ở Bangladesh hôm 8/12/2016.
AFP photo

 

Những người Hồi Giáo Rohingya đang tạm trú ở Bangladesh sẽ bị đưa ra hòn đảo Thengar Char, nơi được nói là thường xuyên bị ngập nước mỗi khi thủy triều dâng.

Tin này được ông Shahriar Alam, một viên chức cao cấp của Bộ Ngoại Giao Bangladesh thông báo ngày hôm nay, nói thêm kế hoạch đưa người Rohingya ra đảo sẽ bắt đầu ngay sau khi xây dựng xong chỗ ở, chỗ trồng trọt, nuôi gia súc, để người tạm cư có thể tự sống.

Ông Alam cũng nói rõ đây chỉ làm điểm sống tạm, vì mục tiêu tối hậu Bangladesh đặt ra vẫn là chính phủ Miến phải nhận lại những người này.

Tin người tỵ nạn Hồi Giáo Rohingya bị đưa ra đảo Thengar Char được Bangladesh nói đến từ tuần trước, tức khắc khiến người Rohingya âu lo, vì hòn đảo này mới trồi khỏi mặt biển cách đây 8 năm, thường xuyên bị ngập nước, chưa thể là nơi con người có thể cư ngụ.

Từ tháng Mười năm ngoái tới nay, có gần 70,000 người Rohingya từ Miến Điện chạy sang Bangladesh xin tá túc, nói rằng họ bị binh sĩ và an ninh Miến đàn áp.

Giữa tháng trước, đại diện của 2 chính phủ đã gặp nhau để bàn về chương trình hồi hương người tỵ nạn. Đến giờ, tin tức nói 2 bên mới đồng ý trên nguyên tắc những kế hoạch phải làm, nhưng chưa đạt được chương trình cụ thể.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang