TQ ban hành luật cấm hút thuốc nơi công cộng

RFA 28.11.2014

Share

Thủ đô Bắc Kinh vừa thông qua luật cấm hút thuốc tại các nơi công cộng cũng như văn phòng làm việc bất kể sự chống đối như từ trước tới nay khi Trung Quốc có hơn 300 triệu người hút thuốc là thuộc mọi lứa tuổi.

Luật mới có hiệu lực từ tháng Sáu năm tới và đồng thời cũng cấm các bảng quảng cáo thuốc lá ngoài trời, trên các phương tiện di chuyển công cộng hay trên bất cứ một lĩnh vực nào mà công chúng có thể xem hay nghe được.

Thuốc lá giết chết 1 triệu người mỗi năm và giá thuốc mua lẻ tại Trung Quốc có thể được xem là rẻ nhất thế giới, khoảng 49 cent Mỹ một gói. Giới nghiên cứu về vấn đề này cho biết số người chết vì thuốc lá sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2030.

Giống như một số quốc gia châu Á khác, điếu thuốc lá được mời khách như một cử chỉ thân thiện và thói quen này được hàng triệu người chấp nhận như một tập quán tốt của Trung Quốc.

Tuy nhiên lệnh cấm bị nghi ngờ là sẽ không tới đâu nếu không có biện pháp chế tài đi theo.

Năm 2011 Bộ Y tế nước này đã từng ra lệnh cấm tương tự nhưng không ai theo, có lẽ người dân Trung Quốc nghĩ rằng nhà nước sẽ không thể có đủ lực lượng công an để theo dõi và xử phạt cùng lúc hàng triệu người hút thuốc trong thành phố.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang