Trung Quốc tuyên bố không bàn chuyện biển Đông tại thượng đỉnh Á Âu

RFA
2016-07-11
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Hội nghị thượng đỉnh Á Âu không phải là nơi để bàn chuyện biển Đông. Đó là tuyên bố của người trợ lý Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc đưa ra vào ngày hôm nay tại Bắc Kinh.

Thượng đỉnh Á Âu gọi tắt theo tiếng Anh là ASEM họp hai năm 1 lần bao gồm 30 quốc gia châu Âu, Liên hiệp châu Âu, 21 quốc gia Á châu và tổ chức ASEAN, tức các quốc gia Đông Nam Á. Lần này thượng đỉnh lần thứ 11 sẽ được tổ chức vào giữa tháng 7 tại thủ đô Ulanbator của Mông Cổ.

Thượng đỉnh ASEM được bắt đầu chỉ vài ngày sau khi Tòa trọng tài thường trực Liên Hiệp Quốc ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc về tuyên bố chủ quyền quá đáng của nước này trên biển Đông.

Dự kiến là Thủ tướng Lý Khắc Cường của Trung Quốc sẽ dự hội nghị trong hai ngày 15 và 16 tháng bảy. Còn phái đoàn Philippines sẽ do tân ngoại trưởng Perfecto Yasay dẫn đầu.

Manila đã đưa đơn kiện Bắc Kinh vào năm 2013, và dự kiến phán quyết của tòa sẽ được đưa ra vào ngày mai 12 tháng bảy.

Đơn kiện của phi được chính phủ của cựu tổng thống Aquino đệ nạp. Nhưng nay Phi đã có tân tổng thống mới là ông Rodrigo Duterte.

Ông Duterte lại tuyên bố rằng sẵn sàng thương lượng song phương với Trung Quốc về vấn đề biển Đông. Trung Quốc cũng lên tiếng nói rằng sẽ nói chuyện song phương với Philippines nếu nước này không xem trọng phán quyết của tòa trọng tài, vốn bị Trung Quốc xem là không có giá trị.

Ý kiến (1)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Trung cong bat chinh nen so cong luan...

12/07/2016 23:57

Xem toàn trang