Trung Quốc nhắc lại sẽ không công nhận phán quyết của Tòa Quốc Tế

RFA
2016-06-30
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hồng Lỗi, ảnh minh họa chụp trước đây.
Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hồng Lỗi, ảnh minh họa chụp trước đây.
AFP photo

Tại Bắc Kinh, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc tức khắc nhắc lại lập trường và quan điểm đã có từ trước, là không tham gia vụ kiện, cũng không công nhận phán quyết của Tòa Trọng Tại Thường Trực Quốc Tế.

Bản tuyên bố rất dài được phát ngôn viên Hồng Lỗi của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc công bố sáng nay có đoạn cho rằng “Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc Tế không có quyền xét xử vụ kiện” do đó, tòa “không có quyền đưa ra phán quyết”.

Vẫn theo ông Hồng Lỗi, Trung Quốc không chấp nhận mọi quyết định của bên thứ 3, cũng không chấp nhận bất kỳ quyết định nào buộc Trung Quốc phải tuân thủ phán quyết mà Tòa sẽ công bố.

Xin được nhắc lại theo quan điểm của Bắc Kinh, chuyện tranh chấp chủ quyền sẽ được giải quyết theo phương thức song phương, tức giữa Trung Quốc và từng quốc gia liên can.

Ngoài ra, Tân Hoa Xã cũng vừa phổ biến bài bình luận, trong đó có đoạn viết rằng Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc Tế là nơi coi thường luật pháp, và mọi phán quyết Tòa đưa ra chỉ khiến tình hình trở nên rối ren hơn.

Cũng tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Dương Vũ Quân của Bộ Quốc Phòng Trung Quốc nhắc lại quân đội Hoa Lục có trách nhiệm và cương quyết bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

Ông cũng cho hay Trung Quốc có toàn quyền lập vùng nhận đang phòng không ở những khu vực đảo mà họ có chủ quyền tại Biển Đông, nhưng nói thêm rằng quyết định này tùy thuộc vào mức độ đe dọa an ninh lãnh thổ và lãnh hải.

Tại Washington D.C., phát ngôn viên Anna Richey-Allen của Bộ Ngoại Giao Mỹ cho hay chính phủ Hoa Kỳ ủng hộ mọi phán quyết mà Tòa Trọng Tại Thường Trực Quốc Tế sẽ đưa ra, kêu gọi những nước liên can dùng phán quyết đó làm căn bản pháp lý để giải quyết tranh chấp.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ nhắc lại cuộc tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông phải được giải quyết bằng đàm phán, ôn hòa.

Xem toàn trang