TQ cố xoa dịu căng thẳng ở Biển Đông thông qua diễn đàn Xiangshan

RFA
2015-10-17
Share

Tại Diễn đàn Xiangshan còn gọi là Hương Sơn diễn ra tại Bắc Kinh từ ngày 14 tới 18 tháng này Trung Quốc cố làm cho các Bộ trưởng quốc phòng ASEAN thấy nước này đang xoa dịu sự quan ngại của khu vực về tình hình Biển Đông trong thời gian vừa qua.

Theo nhận xét của các quan sát viên quốc tế thì trong diễn đàn các bộ trưởng Quốc phòng của khối ASEAN năm nay Thượng tướng Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc đã đưa ra các tuyên bố có thể được xem là vỗ về các đối tác tham dự về sự nghi ngại sức mạnh quân sự của Trung Quốc.

Cùng lúc trong phát biểu tại diễn đàn quốc phòng khu vực Xiangshan ở Bắc Kinh, Phạm Trường Long, phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc cam kết rằng nước này sẽ "không bao giờ liều lĩnh sử dụng vũ lực, thậm chí như các phương tiện để mang về chủ quyền".

Trong nỗ lực làm dịu căng thẳng với các nước có tranh chấp, đặc biệt 4 nước trong khối ASEAN là Việt Nam, Philippines, Brunei và Malaysia Trung Quốc đã phân trần việc Bắc Kinh bồi đắp, xây dựng trên các đảo đá chìm thuộc khu vực Hoàng Sa và Trường Sa đang có tranh chấp với các nước sẽ không làm cho tình hình nguy hiểm và nhất là không làm cho tự do hàng hải tại Biển Đông bị đe dọa.

Giải thích này được ngầm hiểu là một phản ứng nhẹ nhàng của Bắc Kinh trước tuyên bố của các viên chức cao cấp quốc phòng Hoa Kỳ cho biết sẽ đem chiến hạm tuần tra trong khu vực 12 hải lý mà Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền một cách bất hợp pháp.

Trong khi đó, báo chí trong nước trích lại tuyên bố của Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam khẳng định rằng trong cuộc gặp gỡ tại Bắc Kinh tướng Thường Vạn Toàn nêu ra vấn đề dù Trung Quốc có phát triển quốc phòng lớn mạnh đến đâu thì cũng không xâm lược các nước láng giểng trong khu vực.

Nhận định về tuyên bố này Đại tướng Phùng Quang Thanh cho biết “Điều đó thể hiện trách nhiệm của một nước lớn, nước thường trực Hồi đồng Bảo an Liên hiệp quốc”.

Đại tướng Thanh cũng cho biết vào chiều tối hôm qua Bắc kinh đã mở tiệc chiêu đãi trọng thể các bộ trưởng quốc phòng tham dự diễn đàn Hương Sơn trong đó có Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang