TQ: dân chúng biểu tình phản đối ngày càng nhiều

Người điều hành ngành an ninh của TQ thúc giục giới cầm quyền hãy nhanh chóng giải quyết tình trạng xung đột, đồng thời thực thi luật pháp một cách “văn minh” sau khi xảy ra những vụ chống đối bạo động tại tỉnh Quảng Đông.
RFA 22.12.2011

Lời phát biểu này của ông Chu Vĩnh Khang, Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị TQ, thể hiện mối quan ngại ngày càng gia tăng của đảng CS liên quan tình trạng bất ổn, trước khi có chuyển quyền lãnh đạo ở Bắc Kinh vào năm tới.

Ông Chu lên tiếng sau 2 ngày xảy ra đụng độ giữa công an và cư dân tại thị trấn Hải Môn, tỉnh Quảng Đông khi dân chúng biểu tình phản đối việc mở rộng một nhà máy điện chạy bằng than mà họ nói là gây ô nhiễm trầm trọng.

Những người mục kích mô tả công an đánh đập người biểu tình và bắn hơi cay, khiến một bé trai và một phụ nữ thiệt mạng.

Vụ bất ổn này, vốn bắt đầu hôm thứ Ba và cho tới hôm qua xem chừng như lắng dịu, diễn ra cùng lúc với việc cư dân ở làng Ô Khảm cũng ở Quảng Đông vừa đồng ý chấm dứt biểu tình sau khi một viên chức cao cấp trong tỉnh can thiệp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
22/12/2011 22:49

Hành động đàn áp dân của chính quyền do Đảng cộng sản lãnh đạo thì giới lãnh đạo Bắc Kinh phải là bè lũ phát xít mới của thế kỷ 21.

Anonymous
19/03/2012 14:58

Hành động đàn áp người biểu tình dã man rất thường thấy tại các nước không dân chủ.TQ và Việt Nam thì cũng giống hệt như nhau mà thôi.