Bắc Kinh kêu gọi chính phủ Pháp bảo vệ cộng đồng người Hoa

RFA
2017.03.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_MP74I.jpg Cảnh sát Pháp.
AFP photo

 

Lời kêu gọi được chính phủ Trung Quốc đưa ra sau khi tối hôm Chủ Nhật vừa rồi cảnh sát Paris nổ súng bắn chết một người đàn ông Trung Quốc tên Lưu Thiếu Cao, 56 tuổi.

Phía cảnh sát cho hay có người gọi điện thoại yêu cầu can thiệp chuyện cãi vã trong gia đình, khi đến nơi thì ông Liu cầm dao nhảy ra đâm một nhân viên công lực bị thương nên bị bắn hạ ngay tại chỗ.

Ông Calvin Job, luật sư đại diên cho gia đình nạn nhân bác bỏ điều này, cho hay cảnh sát Paris nổ súng giết người mà không hề lên tiếng cảnh báo như luật quy định. Vẫn theo lời luật sư, lúc cảnh sát gọi mở cửa, ông Liu đang làm cá, tay cầm một cái kéo, không hề có chuyện ông ta lao vào đâm nhân viên công lực.

Sáng nay trong cuộc họp báo thường lệ ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho biết đã gửi công hàm cho chính phủ Pháp, kêu gọi Paris làm sáng tỏ vụ này, đồng thời yêu cầu chính phủ Pháp đảm bảo an ninh và quyền lợi pháp lý cho các cộng đồng người Hoa đang sinh sống trên đất Pháp.

Bà phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cũng kêu gọi những người Hoa sinh sống ở Pháp bình tĩnh, bảy tỏ quan điểm theo đường lối ôn hòa, tôn trọng luật pháp địa phương.

Tin chúng tôi ghi nhận được cho biết thanh tra tư pháp của Pháp đang mở cuộc điều tra.

Tối hôm qua, hàng trăm người Hoa đang sinh sống tại Paris tổ chức biểu tình phản đối. Tin nói là xô xát xảy ra, cảnh sát phải dùng hơi cay để giải tán đoàn biểu tình.

Cảnh sát Pháp cho hay có một người Hoa bị thương trong vụ xô xát này, và 35 người bị bắt giữ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang