Tình hình biển Đông diễn biến khó lường

RFA
2016-07-08
Share
6d6ee6ab-c5f8-4c54-8f05-57cbe86ff37a.jpeg Hình ảnh biển Đông với đường đứt khúc 9 đoạn trên một quả địa cầu bày bán tại một hiệu sách ở Bắc Kinh vào ngày 15 tháng 6 năm 2016.
AFP photo

Bài xã luận đăng tải trên tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh sẽ không lùi bước ở Biển Đông, và sẽ có phản ứng mạnh mẽ nếu chính phủ Philippines tiếp tục có những hành động gây thêm căng thẳng trong khu vực tranh chấp chủ quyền.

Trong số báo phát hành sáng nay, tờ Hoàn Cầu Thời Báo nhấn mạnh Trung Quốc sẽ không lùi bước nếu gặp phải những điều mà tờ báo gọi là “khiêu khích trắng trợn” đến từ phía Mỹ và Philippines.

Bài xã luận còn viết thêm rằng sẽ có hành động trả đũa đối với Philippines, nếu quốc gia này tiếp tục leo thang căng thẳng. Bài viết có đoạn trích nguyên văn: “Bãi cạn Scarborough có thể sẽ được biến thành tiền đồn quân sự, Trung Quốc cũng có thể đánh chìm hay kéo chiêc tầu đổ bộ cũ mà Philippines đang sử dụng làm căn cứ ở Bãi Cỏ Mây”.

Chính phủ Phi nói chủ quyền Bãi Cạn Scarborough thuộc về họ, nhưng bị Trung Quốc kiểm soát từ năm 2012.

Đây không phải lần đầu tiên truyền thông Trung Quốc đưa ra những lời lẽ cứng rắn đối với Hoa Kỳ và các quốc gia Đông Nam Á đang tranh chấp chủ quyền với Hoa Lục ở vùng Biển Đông.

Hồi đầu tuần, cũng tờ Hoàn Cầu Thời Báo đưa ra lời kêu gọi Trung Quốc phải chuẩn bị cho chiến tranh ở Biển Đông. Hai ngày trước đây, tờ Nhân Dân Nhật Báo cũng đưa ra lời kêu gọi tương tự, nói rằng Trung Quốc phải sẵn sàng để đương đầu với mọi tình huống, đương đầu với mối đe dọa ngày càng gia tăng.

Những lời lẽ cứng rắn này được đưa ra trong bối cảnh Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc Tế sửa soạn đưa ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc xâm chiếm lãnh hải.

Phán quyết sẽ được Tòa công bố vào ngày 12 tháng Bảy, tức vào ngày thứ Ba tuần tới.

Một điểm khác cũng được truyền thông quốc tế và các nhà quan sát nói tới là Trung Quốc liên tục đưa ra những lời lẽ cứng rắn trong lúc nhiều tầu chiến của Hoa Kỳ liên tục thực hiện những cuộc tuần tra, đến gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng ở Trường Sa, cũng như đến gần bãi cạn Scarborough.

Khi thông báo tin này, các viên chức hải quân Hoa Kỳ còn nói là hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan cùng đoàn tầu dẫn đường, hộ tống cũng đang có mặt tại Biển Đông, đồng thời nói thêm rằng tầu chiến của Mỹ theo dõi rất sát hoạt động của những chiếc tầu Trung Quốc lảng vảng gần đó.

Các nhà quan sát cho rằng sự hiện diện của một lực lượng quân sự hùng hậu ở Biển Đông là thông điệp mạnh mẽ nhất mà Hoa Kỳ gửi cho Trung Quốc và cho các nước đồng minh, khẳng định quyết tâm duy trì tự do, an toàn hàng hải và hàng không ở vùng biển đang được nhiều người xem là điểm nóng của thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang