Kế hoạch thiết lập vùng nhận dạng phòng không của TQ

RFA-02-10-2014
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Trang báo WantChinaTimes.com đăng tin về kế hoạch thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Trung Quốc Trang báo WantChinaTimes.com đăng tin về kế hoạch thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Trung Quốc
WantChinaTimes.com

Trung Quốc đang tiến hành nhiều hoạt động xây dựng trên các bãi đá ngầm nơi có tranh chấp ở Biển Đông, đây là một phần trong kế hoạch thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) cho khu vực này.

Đó là lời nhận xét của một giới chức an ninh cấp cao của Philippines đưa ra hôm đầu tuần, vừa được đăng tải trên WantChinaTimes.com.

Thông qua các báo cáo nghiên cứu của quân đội và hoạt động kiểm tra, giám sát lãnh hải, giới chức an ninh Philippines cảnh bảo rằng Bắc Kinh đang tiến rất gần tới việc thiết lập kiểm soát toàn bộ khu vực biển mà các nước khác đang có cùng tuyên bố chủ quyền là Philippines, Malaysia, Việt Nam, Đài Loan và Brunei.

Tin cho biết, sau khi hoàn tất việc xây dựng các dự án phát triển cơ sở cho quân đội trên một số bãi đá như Châu Viên, Gạc Ma, Kennan …ở Trường Sa thì Trung Quốc sẽ thông báo vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông, giống như họ đã từng làm trên vùng biển Hoa Đông trước đây.

Theo các cuộc khảo sát trên không do phía Philippines thực hiện, ngoài việc xây dựng các hạ tầng cơ sở cho hải quân và không quân, phía Bắc Kinh còn đang tiến hành xây dựng nhiều cơ sở cho hoạt động du lịch như khách sạn, bể bơi… nhằm đưa du khách nước này đến thăm quan trong thời gian tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang