Trung quốc bổ nhiệm người đứng đầu AIIB

RFA-06-07-2015
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Ông Kim Lập Quân vừa được chính phủ Trung quốc bổ nhiệm làm người đứng đầu Ngân hàng phát triển cơ sở hạ tầng châu Á có trụ sở tại Bắc Kinh.

Ông Kim năm nay 65 tuổi, từng tu nghiệp về kinh tế tại Đại học Boston, Hoa kỳ, có kinh nghiệm làm việc tại Ngân hàng thế giới, Ngân hàng phát triển Á châu, và Bộ tài chính Trung quốc. Ông cũng là người đứng đầu một ủy ban chuẩn bị cho việc thành lập Ngân hàng phát triển cơ sở hạ tầng Á châu trong thời gian vừa qua.

Ngân hàng phát triển cơ sở hạ tầng Á châu vừa được 50 quốc gia ký thành lập vào tuần vừa qua, trong đó ngoài các quốc gia châu Á còn có những cường quốc kinh tế châu Âu là Anh, Pháp, Đức. Hoa kỳ và Nhật bản không tham gia ngân hàng này.

Trong thỏa thuận thành lập, Trung quốc chiếm 26,06% tổng số lá phiếu, vì thế nước này sẽ có quyền phủ quyết những vấn đề quan trọng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.