Bức tường Berlin trở thành biểu tượng tự do của thế giới

RFA 07.11.2014

Share
043_dpa-pa_10780830.jpg Bức tường Berlin bị phá hôm 9/11/1989.
AFP photo

Từ Seoul đến Vatican cho đến cả quần đảo Tonga ở Los Angeles, Hoa Kỳ đều trưng bày di tích các mảnh vỡ của bức tường Bá Linh như là biểu tượng nghịch lý của tự do sau 25 bị phá đổ.

Cuối tháng Giêng năm 1989, lãnh đạo phía Đông Đức Cộng Sản, ông Erich Honecker tự tin tuyên bố bức tường được xây 28 năm trước như là “Thành lũy Phòng vệ chống Phát-xít sẽ sừng sững trong 50 năm hay thậm chí 100 năm. Thế nhưng 10 tháng sau đó dân chúng Đức hân hoan phá đổ thành trì mà họ gọi là bức tường ô nhục chia cắt 2 miền nước Đức.

Hàng trăm mảnh vỡ của bức tường hiện đang được lưu giữ rải rác khắp thế giới. Người biên soạn quyển sách ảnh có tựa đề “Bức tường Bá Linh trong Thế giới”, bà Anna Kaminsky nói nguyện vọng tự do dân chủ và thống nhất nước Đức lúc bấy giờ rất mạnh mẽ nên rất cần thiết để lưu giữ di tích lịch sử đã biến mất. Và di tích  này thể hiện chiến thắng của tự do dân chủ khi thế giới bị phân chia làm 2 cực.

Giới chức ở Berlin quan niệm những gì còn sót lại của biểu tượng chiến tranh lạnh cần được bảo tồn như một di tích lịch sử.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang