Nổ tại Tân Cương trong chuyến thăm của CT Tập Cận Bình

RFA 30.04.2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Một vụ nổ xảy ra tại nhà ga xe lửa phía Nam thủ phủ Urumqi khu tự trị Tân cương của Trung Quốc vào hôm qua.

Trên trang blog của tờ Nhân dân nhật báo của nhà nước TQ có nói rằng vài người bị thương và đang được chữa trị tại bệnh viện.

Hãng tin nhà nước Tân Hoa Xã thì loan báo rằng dân chúng tại khu vực xung quanh nhà ga được đưa đến nơi an toàn, và cảnh sát có vũ trang được triển khai tại khu vực đó.

Vụ nổ xảy ra ngay lúc chủ tịch TQ Tập Cận Bình kết thúc chuyến đi làm việc ở khu tự trị nhiều bất ổn này. Theo hãng tin AFP thì trong chuyến đi này chủ tịch họ Tập kêu gọi áp dụng những biện pháp an ninh cứng rắn hơn đồng thời tăng cường chính sách đồng hóa các sắc tộc thiểu số.

Ông cũng nói thêm là Bắc Kinh luôn mong muốn cải thiện đời sống của các dân tộc tại Tân Cương.

Tân Cương là một khu vực rộng lớn nằm ở miền tây bắc TQ, dồi dào tài nguyên và có một vị trí được cho là có tính chiến lược rất cao đối với TQ.

Dân chúng tại đây là người thuộc sắc tộc Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi, có văn hóa và ngôn ngữ khác hẳn với người thuộc sắc tộc Hán chiếm đa số ở TQ. Những người Duy Ngô Nhĩ luôn đấu tranh đòi độc lập, chống lại sự bành trướng của người Hán.

Trong những tháng qua đã có những vụ bạo động được cho là do những người Duy Ngô Nhĩ quá khích thực hiện, đẫm máu nhất là vụ giết người bằng dao tại nhà ga Côn Minh xa Tân Cương hàng ngàn cây số.

Xem toàn trang