LS khiếm thị Trần Quang Thành: Sớm muộn gì TQ cũng phải thay đổi

Các nhà đối lập trong nước và cả Hoa Kỳ đừng vội thỏa hiệp về vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc bởi nói cho cùng hệ thống chính trị của đất nước cộng sản này rốt cuộc phải tiến đến sự đổi thay và cởi mở không sớm thì muộn.
RFA 30.01.2013

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Đó là nhận định của nhà bất đồng chính kiến người Trung Quốc, luật sư khiếm thị Trần Quang Thành, khi ông nhận giải thưởng nhân quyền Tom Lantos do quốc hội Mỹ trao tặng. Đây cũng là lần đầu tiên ông nói chuyện trước quốc hội Mỹ và được diễn viên Richard Gere, tài tử Hollywood chuyên hoạt động chống Trung Quốc, giúp thông dịch sang Anh ngữ.

Dẫn chứng câu ngạn ngữ quen thuộc của Trung Hoa rằng “ đất nước  thái bình thịnh trị là khi người lãnh đạo biết thu phục nhân tâm”, ông Trần Quang Thành khẳng định không một đế chế, một triều đại nào có thể tồn tại mãi dựa trên sự áp bức. Giai đoạn lịch sử đen tối mà đảng cộng sản dành độc quyền cai trị và biến con người thành nô lệ cho những kẻ lãnh đạo thối nát phải chấm dứt.  Ông kêu gọi Hoa Kỳ hãy vì những tiêu chuẩn nhân bản mà đừng nhân nhượng bước nào trong việc đòi hỏi Trung Quốc thực hiện nhân quyền và dân chủ.

Sau cùng, ông Trần Quang Thành cũng không quên nhắc tên những người Trung Quốc ông gọi là chiến sĩ tranh đấu cho nhân quyền và chống lại sự áp bức, luật sư Cao Chí Thạnh và khôi nguyên Nobel Hòa Bình Lưu Hiểu  Ba.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang