Ông Bạc Hy Lai lớn tiếng bác bỏ tội nhận hối lộ

RFA 22.08.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Bạc Hy Lai tại tòa án tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc hôm 22/8/2013
Ông Bạc Hy Lai tại tòa án tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc hôm 22/8/2013
AFP photo

Cựu bí thư tỉnh ủy Trùng khánh Bạc Hy Lai hôm qua đã lớn tiếng phủ nhận một tội danh nhận hối lộ mà tòa gán cho ông. Ông nói rằng ông không nhận tiền từ doanh nhân Từ Minh tại thành phố Đại Liên, nơi ông làm việc trước khi về Trùng Khánh làm bí thư tỉnh ủy. Ông Bạc nói rằng ông bị gài bẫy, và gọi Từ Minh là chó điên.

Những nhà quan sát cho rằng việc cho công chúng xem hình ảnh ông Bạc phản ứng mạnh mẽ như vậy là để tạo cảm tưởng rằng ông được xử một cách công bằng. Người ta cũng cho rằng đương kim chủ tịch nước và tổng bí thư đảng cộng sản Trung quốc Tập Cận Bình đang muốn nhanh chóng giải quyết vụ việc để còn rảnh tay giải quyết các vấn đề kinh tế.

Một nhà nghiên cứu làm việc cho tổ chức HRW nói rằng bản án đã được quyết định, và đó có thể là một thỏa thuận giữa ông Bạc và đảng của ông.

Xin nhắc lại là ông Bạc Hy Lai trước khi mất quyền đã là bí thư tỉnh ủy tỉnh Trùng Khánh, và là một nhân vật đang thăng tiến của đảng cộng sản Trung Quốc. Lúc đó đã có lời đồn đoán rằng ông Bạc sẽ vào đến thường vụ Bộ chính trị trong kỳ đại hội đảng vừa qua.

Nhưng mọi chuyện vỡ lở khi viên phụ tá cảnh sát của ông là Vương Lập Quân chạy vào lãnh sự Mỹ ở thành phố Thành Đô, giáp ranh với Trùng Khánh, xin bảo vệ tính mạng. Rồi sau đó bà Cốc Khai Lai vợ ông Bạc bị buộc tội đã đầu độc doanh nhân người Anh Niel Heywood, người từng hợp tác làm ăn với ông Bạc ngay khi ông còn giữ một chức vụ kém quan trọng hơn, ở thành phố Đại Liên miền Đông Bắc.

Ông Bạc đã bị kết tội tham nhũng số tiền lên đến hơn 4 triệu đô la Mỹ, và lạm dụng quyền lực. Phía công tố cũng cáo giác ông Bạc đã sử dụng vợ con là bà Cốc và ông Bạc Qua Qua để thực hiện những hành vi tham nhũng.

Ông Bạc Qua Qua hiện đang ở Mỹ và có nói với báo giới rằng ông hy vọng chính quyền Trung quốc tạo điều kiện cho cha ông tự biện hộ và xử cha ông một cách công bằng.

Xem toàn trang