Đài Loan: Các nghị sĩ đánh nhau do bất đồng ý kiến

RFA 12.03.2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Quốc hội Đài Loan ngày hôm qua lại trở thành một cuộc hỗn chiến khi các nghị sĩ bất đồng về một hiệp định thương mại với Trung Quốc đã hạ cẳng tay, thượng cẳng chân với nhau.

Hình ảnh được truyền hình trực tiếp cho thấy một vị nghị sĩ bị đẩy ép sát xuống sàn nhà trong khi những người khác thì túm lấy cổ áo của nhau.

Được biết vụ ẩu đả bắt nguồn từ sự bất đồng giữa các nghị sĩ về một hiệp định thương mại giữa Trung Quốc và Đài Loan được ký kết hồi tháng 6 năm ngoái với mục đích mở rộng hơn nữa hoạt động dịch vụ giữa 2 quốc gia.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2008, Tổng thống Mã Anh Cửu của Đài Loan đã cam kết sẽ tăng cường hơn nữa hoạt động du lịch và thương mại với nước hùng cường Châu Á Hoa Lục. Thế nhưng, các thành viên của đảng đối lập là Đảng Dân Chủ Cấp Tiến thì lập luận rằng nếu hiệp định thương mại có hiệu lực sẽ gây tổn thương cho các công ty nhỏ và phá hoại nền kinh tế của Đài Loan, vì vậy, họ chống đối.

Tin cho biết, hiệp ước thương mại trên nếu thành hình, Trung Quốc sẽ mở cửa 80 ngành dịch vụ cho các công ty Đài Loan vào hoạt động, đổi lại, Đài Loan cũng cho phép Trung Quốc đầu tư vào 64 ngành nghề khác nhau.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang