Thủ Tướng Anh Cameron thăm Trung Quốc

RFA-01-12-2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thủ Tướng David Cameron của Anh Quốc
Thủ Tướng David Cameron của Anh Quốc
Wikipedia

Thủ Tướng David Cameron của Anh Quốc đã đến Bắc Kinh trong chuyến đi nhằm giải tỏa những trở ngại với các nhà lãnh đạo Trung Quốc trong 2 năm vừa qua sau khi ông tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần của người dân Tây Tạng.

London cho hay có khoảng 100 người đại diện các tập đoàn và công ty lớn của Anh tháp tùng ông trong chuyến đi này, chứng tỏ một trong những mục tiêu mà ông Cameron muốn thực hiện là mở rộng quan hệ thương mại đang có với Bắc Kinh.

Hồi tháng Năm 2012, Thủ tướng Cameron đã tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma ở văn phòng của ông, và cuộc gặp gỡ này bị Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ, cho rằng London tìm cách can dự vào chuyện nội bộ của Trung Quốc, cũng như việc làm của ông đã sỉ nhục người dân Hoa Lục.

Những viên chức thân cận của Thủ Tướng Cameron nói rằng chuyến đi này sẽ mở một trang sử mới cho mối quan hệ hai bên, và ông Cameron sẽ trình bày những điểm mang nội dung nhắm vào tương lai khi thảo luận với Chủ Tịch Tập Cận Bình.

Các tổ chức bảo vệ nhân quyền đều lên tiếng kêu gọi thủ tướng Anh lên tiếng bênh vực cho nhân quyền và bảo vệ cho cộng đồng người Tây Tạng đang sinh sống ở Hoa Lục.

Xem toàn trang