Quân đội Miến chiếm được một căn cứ chiến lược quan trọng

Quân đội Miến Điện đã chiếm được một tiền đồn chiến lược chủ chốt trong cuộc xung đột leo thang tại bang Kachin mạn Bắc Miến Điện.
RFA 26.01.2013
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg7348532-305.jpg Các binh sĩ của Tổ Chức Kachin Độc Lập tại biên giới phía bắc Miến Điện.
AFP

Đạo quân Đôc lập Kachin cho biết căn cứ vừa nói đã thất thủ hồi hôm qua sau khi bị đạn đại pháo từ nhiều phía của quân đội Miến. Phát ngôn nhân James Lum Dau trụ sở tại Thái Lan thuộc cánh chính trị của đạo quân này nói thêm rằng hiện chưa rõ giao tranh sẽ tiến tới thị trấn Laiza hay không, nơi hàng ngàn thường dân đang ẩn náu. Nhưng, vẫn theo phát ngôn viên này, nếu Laiza thất thủ, điều đó không có nghĩa là Đạo quân Độc lập Kachin tan rã.

Tình hình bất ổn đẫm máu tiếp diễn cho dù chính phủ Miến đã tuyên bố lệnh đơn phương ngưng bắn hồi trước đây trong tháng, và giao tranh hiện đang tiến gần hơn tới bản doanh của quân nổi dậy ở thị trấn sầm uất Laiza tại vùng biên giới giáp với Trung Quốc.

Hàng chục ngàn người tại bang Kachin phải chạy lánh nạn kể từ tháng Sáu năm 2011, khi lệnh ngưng bắn kéo dài trong 17 năm giữa quân chính phủ và Đạo quân Độc Lập Kachin bị vi phạm. Chiến cuộc khiến nhiều thường dân tử vong, nhưng chưa rõ con số chính xác là bao nhiêu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang