Video đấu võ gây tranh cãi về trẻ mồ côi Trung Quốc

RFA
2017-07-21
Share
000_Hkg10253433.jpg Một trẻ mồ côi Trung Quốc, ảnh minh họa.
AFP

Một video chiếu cảnh hai cháu bé Trung Quốc 12 tuổi quyết đấu với nhau thể loại võ tự do trong lồng sắt bát giác gây tranh cãi, nhất là trên mạng xã hội tại Hoa Lục, về tình cảnh của những trẻ mồ côi tại nước này.

Bản tin AFP phát đi ngày 21 tháng 7 nói đến cảnh gây sốc như vừa nêu trong phim tài liệu của mạng tư nhân có tên Pear Video được loan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.

Theo đó thì một câu lạc bộ võ tự to tại thành phố Thành Đô từng nuôi hằng trăm bé trai mồ côi cha mẹ từ khi còn bé và huấn luyện võ thuật cho các cháu để thi đấu.

Nhóm tác giả thực hiện phim tài liệu còn cho biết một người sáng lập câu lạc bộ võ tự do có tên En Bo nói với họ là một văn phòng địa phương thuộc Bộ Dân sự Trung Quốc chuyên trách về vấn đề trẻ mồ côi đã đưa hầu hết các cháu đến cho câu lạc bộ thi đấu này.

Những cháu bé mồ côi đa phần là người dân tộc thiểu số, trong đó có cả người Tây Tạng.

Tờ Tin tức Bắc Kinh thuộc Nhà nước quản lý cũng lên tiếng tố cáo câu lạc bộ En Bo bóc lột trẻ nhỏ. Bài bình luận trên tờ báo này đặt câu hỏi các cháu có được quyền giáo dục theo luật định hay không trong khi phải theo chương trình huấn luyện gắt gao và tranh tài trong những cuộc thi đấu dữ dội.

Bài bình luận của tờ Tin tức Bắc Kinh còn nói rõ việc sử dụng những trẻ nhỏ cho mục đích biểu diễn thương mại mang tính bạo lực mà không hề trả kinh phí cho các cháu là phi pháp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang