Campuchia-Trung Quốc diễn tập chống khủng bố và cứu trợ nhân đạo

RFA
2019-03-13
Share
000_Hkg3327882.jpg Hình minh họa. Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh (phải) chào đội danh dự trong buổi diễn tập quân sự ở tỉnh Kampong Chhnang hôm 4/3/2010
AFP

Quân đội Camphuchia và Trung Quốc vào ngày 13 tháng 3 bắt đầu cuộc diễn tập quân sự chung được cho là lớn nhất từ trước đến nay. Cuộc diễn tập có tên gọi “Rồng Vàng 2019”, với sự tham gia của gần 3000 quân nhân hai nước.

Thông Tấn Xã Việt Nam đưa tin, ngày 13/3 cho biết cuộc tập trận đã diễn ra tại trường bắn đạn thật thuộc huyện Chum Kiri, tỉnh Kampot, Campuchia với chủ đề “Chống khủng bố và cứu trợ nhân đạo”. Cuộc tập trận được dự kiến kéo dài 15 ngày.

Tổng Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia, Thống tướng Vong Pisen, Đại sứ Trung Quốc Vương Văn Thiên và Thiếu tướng Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc Phùng Tường (Feng Xiang) đã chủ trì lễ khai mạc.

Phát biểu với báo giới, Phó tổng tham mưu trưởng liên quân, tướng Eth Sarath khẳng định “Rồng vàng 2019” được nâng cấp cả về số lượng binh sĩ lẫn trang thiết bị quân sự.

“Cuộc diễn tập năm nay ở qui mô cấp lữ đoàn, có sử dụng xe bọc thép, xe tăng và pháo binh tăng cường cùng pháo phản lực BM21. Quân đội hai nước cùng luyện tập các bài chống khủng bố, bắn đạn thật, đột kích, tìm kiếm-cứu nạn”,  tướng Eth Sarath cho biết thêm.

Được biết, cuộc diễn tập quân sự chung “Rồng Vàng” giữa quân đội Trung Quốc và Campuchia được tổ chức trước đó hai lần vào các năm 2016 và 2018, có tổng số quân nhân tham dự chỉ khoảng 900, chưa bằng 1/3 số lượng trong cuộc tập trận năm nay, với qui mô 3000 người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.