Campuchia: Đảng Cứu Quốc chọn ông Kem Sokha làm chủ tịch

RFA
2017.03.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_GU8E7.jpg Lãnh đạo đảng đối lập của Campuchia, Kem Sokha rời trụ sở để đi ghi danh bầu cử cho năm 2017 hôm 5/10/2016.
AFP Photo

Cánh đối lập ở Campuchia vừa chọn ông Kem Sokha làm tân chủ tịch, thay thế cho ông Som Rainsy từ chức hồi tháng trước.

Kết quả được công bố sau phiên họp của các đại biểu đại diện cho Đảng Cứu Quốc được tổ chức tại Phnom Penh ngày hôm nay.

Trong bài phát biểu đầu tiên, ông tân chủ tịch Kem Sokha nói rằng người dân Campuchia mong muốn thấy thay đổi, tin tưởng Đảng Cứu Quốc sẽ thành công để đem lại điều mà người dân đang trông chờ.

Ông Kem Sokha cũng thông báo mục tiêu trước mắt là phải thành công ở cuộc bầu cử cấp địa phương diễn ra vào đầu tháng Sáu tới đây, để dọn dường cho chiến thắng lớn hơn ở cuộc tổng tuyển cử được tổ chức vào năm tới.

Đảng Cứu Quốc do ông Som Rainsy thành lập, nhưng từ năm 2015 đến giờ ông này phải tạm sống lưu vong ở nước ngoài, không thể trực tiếp điều hành hoạt động của đảng. Ngoài ra, ông Som Rainsy còn bị Tòa xử khiếm diện về nhiều tội danh khác nhau, trong đó có tội đồng lõa tung tài liệu giải mạo để bôi nhọ Thủ tướng Hun Sen, cáo buộc ông Hun Sen nhượng đất cho Việt Nam.

Ông Sam Rainsy bác bỏ mọi phán quyết của Tòa, nói rằng ông là nạn nhân của âm mưu chính trị mà ông Hun Sen dàn dựng, đồng thời chỉ trích Tòa làm việc theo chỉ thị của ông Hun Sen.

Mới tháng trước, Quốc Hội Campuchia thông qua đạo luật cho phép Tòa được quyền giải tán bất kỳ đảng phái chính trị nào, đồng thời còn cấm những ai bị Tòa kêu án không được quyền giữ vai trò lãnh đạo đảng.

Việc làm này của Quốc Hội Campuchia được xem là nhắm vào mục đích ngăn cản, không cho ông Som Rainsy tham gia sinh hoạt chính trị, đồng thời cũng nhằm tạo thêm lợi thế chính trị cho Thủ Tướng Hun Sen và đảng Nhân Dân đương quyền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang