Campuchia bác yêu cầu trả tự do cho lãnh đạo đảng đối lập

RFA
2017.10.31
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_P67HP.jpg Ông Kem Sokha (trái), lãnh đạo Đảng Cứu Quốc Campuchia (CNRP) chào mừng các cổ động viên trong một cuộc vận động bầu cử ở Phnom Penh vào ngày 2 tháng 6 năm 2017.
AFP photo

Tòa án tối cao Campuchia ngày 31/10 đã bác bỏ yêu cầu trả tự do cho nhà lãnh đạo phe đối lập Kem Sokha, với lý do là việc thả ông này có thể là một mối đe dọa cho công chúng.

Hãng Reuters trích lời Thẩm phán Khim Ponn cho biết việc giam giữ ông Kem Sokha là biện pháp ngăn ngừa các tội ác mới, nhằm bảo đảm trật tự công cộng cho Campuchia. Thẩm phán Khim Ponn còn khẳng định rằng ông Kem Sokha vẫn tiếp tục bị giam giữ.

Những luật sư của ông Kem Sokha đã trình bày trước tòa rằng việc giam giữ ông này là bất hợp pháp và cần miễn truy tố đối với ông Kem Sokha. Đồng thời họ cũng lên án phiên toà không công bằng khi bản thân ông Kem Sokha không có mặt và chỉ một số ít người được cho phép vào dự tòa. Luật sư Hem Socheat, một trong những người bào chữa cho ông Sokha, gọi phiên tòa là giả tạo.

Ông Kem Sokha bị bắt vào tháng Chín với cáo buộc phản quốc. Tháng trước, chính phủ Campuchia đã khởi kiện yêu cầu giải thể đảng đối lập do ông Kem Sokha lãnh đạo với cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền. Ngày 16/11 tới đây, tòa án tối cao Campuchia phải đưa ra quyết định có giải thể đảng đối lập hay không.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang