Campuchia: Mạng lưới 3SPN thúc giục LHQ ngăn cản xây đập ở Stung Treng

RFA 13.01.2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Mạng lưới Bảo vệ các dòng sông 3S (gọi tắt là 3SPN) hôm nay thúc giục Liên Hiệp Quốc giúp can thiệp nhằm ngăn việc di chuyển người dân khỏi vùng dự án xây đập ở tỉnh Stung Treng, Campuchia. Đây là dự án xây đập thủy điện vùng hạ Sesan 2 có công suất 400 Maegawatts do Trung Quốc thực hiện ở một nhánh sông thuộc sông Me Kong, có trị giá 780 triệu đô la.

Để thực hiện dự án, sẽ có khoảng 5.000 người, chủ yếu là những nhóm người dân tộc thiểu số phải bị di dời.

Tuyên bố của 3SPN cho biết những người dân ở khu vực dự án đã bị gây sức ép và đe dọa đồng ý tham gia vào những cuộc điều tra và chấp nhận kế hoạch di dời.

Người đại diện của 3SPN cho biết cuộc sống của hàng ngàn người dân ở đây sẽ bị tàn phá bởi dự án. Bất chấp những ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, quá trình đưa ra quyết định của dự án đã không được minh bạch và dự án cũng không hỏi ý kiến của người dân.

Trước khi 3SPN ra lời kêu gọi với Liên Hiệp Quốc 1 ngày, Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói rằng những lợi ích về kinh tế của dự án vượt quá những lo ngại về môi trường.

Liên Hiệp Quốc trước đó cũng đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về dự áp đập Sesan 2. Các nhà khoa học Mỹ cũng đã tham gia những lời kêu gọi bày tỏ lo lắng về ảnh hưởng của việc xây đập tới sự đa dạng sinh học và nguồn cung cấp thực phẩm cho khu vực.

Xem toàn trang