Campuchia kết án một nghị sĩ 17 năm tù

RFA
2015-08-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Thượng nghị sĩ Hong Sok Hour của Campuchia bị một tòa án ở thủ đô Phnom penh tuyên án 17 năm tù.

Ông Hong bị bắt vào ngày hôm qua sau khi ông đăng lên trang facebook của ông nội dung được cho là đã bị sửa đổi của một hiệp định biên giới giữa hai quốc gia Campuchia và Việt nam.

Hãng thông tấn Pháp AFP cho biết đã nhìn thấy bản án của ông Hong được bên công tố đưa ra gồm ba tội danh: Làm giả các tài liệu, sử dụng tài liệu giả, và kích động gây rối.

Ông Hong là thành viên của đảng đối lập chính ở Campuchia, là đảng cứu nguy dân tộc. Ông cũng là người có hai quốc tịch Campuchia và Pháp. Chưa thấy tin nói về việc ông sẽ chống án hay không! Ngày hôm qua luật sư của ông có công nhận rằng các tài liệu ông đăng tải là giả, nhưng cho rằng ông phải có quyền miễn trừ của đại biểu quốc hội, tức là sẽ không bị bắt, nhưng phía cơ quan tư pháp của chính phủ nói rằng ông bị tước quyền đó vì bị bắt quả tang đang phạm tội.

Xin nhắc lại là trong thời gian qua đã xảy ra vài xung đột ở khu vực biên giới giữa hai nước Campuchia và Việt nam.

Hồi tháng rồi phía Việt nam lên tiếng nói là có nhiều cư dân Campuchia, trong đó có cả các đại biểu quốc hội nước này đã tấn công gây thương tích cho một số cư dân và cảnh sát biên phòng Việt nam.

Người ta cũng cho rằng lực lượng đối lập tại Campuchia muốn dùng tình cảm dân tộc chủ nghĩa vào mục đích chính trị, họ nói rằng chính phủ của Thủ tướng Hunsen đã yếu kém để cho Việt nam lất lướt trong vấn đề biên giới và chủ quyền lãnh thổ.

Ý kiến (2)
Share

tu

nơi gửi VN

Đó là hậu quả của việc nóng vội áp dụng dân chủ đa nguyên đa đảng đối với một nước mà nền dân trí còn thấp kém. Dân trí thấp mà tự do dân chủ quá thì chỉ có loạn là cái chắc. Dân trí cao người ta tuy đối lập nhưng cái gì của phía đối lập tốt thì họ nói tốt, cái gì sai thì đấu tranh. Nhưng dân trí thấp thì đã là đối lập thì đều xấu hết, vu không, giả mạo mọi thủ đoạn để hạ bệ đối lập là hành đông thường xảy ra đối với những người dân trí thấp. Dân trí thấp phải được quản lý bằng kỷ luật sắt nếu không muốn xã hội đại loạn./.

27/08/2015 11:58

Độc giả không muốn nêu tên

Doc tin ve chuyen Nghi Sy Campuchia ma tuc cuoi.

Nha nuoc phap quyen co khac, mot khi nha nuoc muon xu dung quyen "ap dung va thuc thi phap luat" thi no xay ra nhanh nhu chop va xay ra khong ai co the ngan can chi duoc vi bat ky ly do nao...

Ong ta pham toi chi do voi dat nuoc ma chi trong co vai ngay da thay toa an ra ban an 17 nam nhanh nhu chop trong khi thu tuc to tung hay xet xu hay tranh luan xem ra toan la loai "chuyen phat nhanh kieu hoa toc y het nhu TQ xay dao nhan tao o bien Dong!

16/08/2015 09:36

Xem toàn trang