Hồng Kong có nữ đặc khu trưởng đầu tiên

RFA
2017.03.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, tên tiếng Anh là Carrie Lam, được bầu làm đặc khu trưởng lãnh thổ Hồng Kong. Bà là người phụ nữ đầu tiên đảm nhận chức vụ này.

Bà Lâm năm nay 60 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Hồng Kong, bà trải qua nhiều chức vụ trong lĩnh vực hành chính của đặc khu Hồng Kong, bà từng đảm trách cơ quan lo về phúc lợi xã hội của thành phố này.

Trong diễn văn thắng cử bà Lâm nói rằng Hồng Kong đang bị chia rẽ trầm trọng và nhiệm vụ sắp tới đây của bà sẽ là thống nhất mọi tầng lớp dân chúng tại đặc khu. Bà cũng hứa là sẽ đảm bảo quyền tự do ngôn luận cho lãnh thổ này.

Đã có những cuộc biểu tình chống lại việc bà Lâm đắc cử, với những biểu ngữ tố cáo sự can thiệp của chính quyền trung ương Bắc Kinh vào chuyện chính trị Hồng Kong. Và cũng có những nhóm ủng hộ bà Lâm giương cao cờ đỏ của Trung Quốc trên đường phố.

Việc bầu chọn đặc khu trưởng Hồng Kong không theo phổ thông đầu phiếu mà được một ủy ban chọn lựa. Kết quả là bà Lâm được 777 phiếu, hơn hẳn đối thủ chính của bà là ông Tăng Tuấn Hoa được 365 phiếu.

Người ta nói ủy ban này là thân Trung Quốc cho nên họ sẽ chọn ứng cử viên nào gần với Bắc Kinh. Trong một số tầng lớp dân chúng Hồng Kong, nhất là giới trẻ có khuynh hướng chống lại ảnh hưởng của Bắc Kinh lên Hồng Kong. Vào năm 2014 đã xuất hiện những cuộc biểu tình lớn và kéo dài đòi bầu cử tự do của sinh viên Hồng Kong.

Xin được nhắc lại Hồng Kong được người Anh trả về cho Trung Quốc vào năm 1997, và cho đến nay lãnh thổ này được điều hành bởi một hệ thống gọi là một quốc gia hai chế độ, tức là đặc khu Hồng Kong có hiến pháp và một số luật lệ riêng. Nhưng ngày càng có nhiều quan ngại, nhất là từ giới trẻ cho rằng Bắc Kinh ngày càng xem vào chuyện nội trị của Hồng Kong, ví dụ như chuyện công an Hoa lục bắc cóc 5 người Hồng Kong làm nghề xuất bản đem sang lục địa vào năm ngoái.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang