Campuchia: Hàng chục người bị bắt do biểu tình đòi tăng lương

RFA 21.12.2015

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10239559 Công nhân biểu tình bị bắt lên xe cảnh sát ở tỉnh Svay Rieng hôm 21/12/2015
AFP photo

Cảnh sát Campuchia hôm nay bắt giữ hàng chục người và dùng vòi rồng để giải tán một cuộc biểu tình đòi tăng lương của công nhân tại một nhà máy ở khu kinh tế đặc biệt thuộc thị trấn Bavet, tỉnh Svay Rieng, gần biên giới với Việt Nam. Các nghiệp đoàn lao động và chính quyền địa phương cho biết như vậy vào hôm nay.

Đã có hàng trăm cảnh sát và quân đội được huy động để giải tán cuộc biểu tình của 8,000 công nhân biểu tình chống chế độ lương thấp.

Hãng tin AFP trích lời một người thuộc phong trào nghiệp đoàn cho công nhân cho biết những công nhân được hứa sẽ nhận mức tăng 20 đô la một tháng trong tháng này nhưng thay vào đó họ chỉ nhận được thêm 10 đô la. Theo người này cho biết, đã có hơn 30 người bị cảnh sát tống lên các xe tải và chở đi mất.

Người đứng đầu chính quyền thị trấn Bavet, chịu trách nhiệm giải tán cuộc biểu tình cho biết tình hình cần phải được đưa vào tầm kiểm soát sau nhiều ngày. Nhiệm vụ của chính quyền địa phương là bảo vệ nhà máy, các nhà đầu tư và sự an toàn cho công nhân.

Có khoảng 700,000 công nhân làm việc trong ngành công nghiệp may của Campuchia, đây là ngành công nghiệp then chốt của nước này. Hồi tháng trước chính phủ Campuchia hứa sẽ tăng mức lương tối thiểu của công nhân lên 140 đô la một tháng vào tháng giêng, thấp hơn mức đòi hỏi của công đoàn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang