Campuchia: TNS Hong Sok Hour bị bắt

RFA 15.08.2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Thượng nghị sĩ Hong Sok Hour của Campuchia bị cảnh sát bắt giữ vào sáng hôm nay tại thủ đô Phnom Penh, và có nguy cơ đối diện với tội danh phản quốc.

Ông Hong Sok Hour là dân biểu thuộc đảng đối lập Cứu nguy dân tộc trong quốc hội Campuchia.

Theo các giới chức của chính quyền Campuchia, ông Hong Sok Hour bị bắt vì đã cho đăng trên trang Facebook của mình một phiên bản giả của hiệp định biên giới Việt nam Campuchia.

Ông Khiêu Sopheak phát ngôn nhân của Bộ nội vụ Campuchia nói với báo chí rằng thông tin ngụy tạo của ông Hong Sok Hour đã gây lộn xộn tình hình đất nước.

Thủ tướng Hunsen còn lên tiếng yêu cầu các tòa đại sứ nước ngoài tại thủ đô Phnom penh đừng cho ông Hong Sok Hua lẩn trốn trong lãnh địa của mình.

Một Hạ nghị sĩ cùng đảng với ông Hong Sok Hua là ông Ou Chanrith thì công nhận rằng bản hiệp định mà ông Hong đăng trên Facebook là giả nhưng ông không hề phạm tội phản quốc, và việc bắt giữ ông là bất hợp pháp vì ông có quyền miễn trừ của đại biểu quốc hội.

Nhưng ông Khieu Sopheak đáp trả rằng quyền đó đã bị tước bỏ vì ông Hong bị bắt gặp quả tang đang phạm tội.

Xin nhắc lại là trong thời gian gần đây một số dân biểu đảng đối lập ở Campuchia lên tiếng nói rằng Việt Nam đang lấn chiếm đất đai của Campuchia và nói rằng chính phủ của Thủ tướng Hunsen đã yếu kém nên để cho nước láng giềng là Việt nam lấn lướt trong việc ký kết các hiệp định về lãnh thổ.

Hồi tháng vừa rồi một cuộc xung đột giữa dân chúng Campchiaa, trong đó có một số dân biểu đối lập, đã xảy ra với một số cư dân và công an biên phòng của Việt Nam ở khu vực biên giới thuộc tỉnh Long An của Việt Nam.

Xem toàn trang