Trung Quốc: truyền thông phải cổ võ cho XHCN và biết tự kiểm duyệt

RFA-23-12-2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Cũng liên quan đến Trung Quốc, Đảng Cộng Sản vừa ra chỉ thị cho giới truyền thông nhà nước đừng loan tải những tin tức thuộc dạng phản tác dụng, không đi sát với đường lối của đảng, mà thay vào đó là những tin tức mang tính tích cực, cổ võ điều được gọi là “những giá trị cơ bản xã hội chủ nghĩa”.

Chỉ thị được Tân Hoa Xã loan tải ngày hôm nay có đoạn viết rõ là tất cả các cơ quan truyền thông phải biết tự kiểm duyệt, biết phải tăng trách nhiệm của nhà báo và khả năng cổ võ giá trị cơ bản xã hội chủ nghĩa.

Mặc dù báo chí nhà nước chính là cơ quan tuyên truyền của đảng, nhưng trong thời gian gần đây có những bài viết bị đảng chỉ trích là đi quá đà, chẳng hạn như bài bình luận trên tờ Tuần Báo Miền Nam kêu gọi thực thi dân quyền.

Cũng cần nói thêm lãnh tụ Tập Cận Bình từng quyết định những biện pháp cứng rắn để kiểm soát internet, do đó quyết định mới được đưa ra cho thấy truyền thông Trung Quốc bị buộc phải đi “lề phải”, tiếp tục vài trò được chỉ định là các cơ quan truyên truyền cho đảng, nhà nước và chính phủ.

Xem toàn trang