Ban Thiền Lạt ma ở TQ cũng mong có một Tây Tạng thống nhất

RFA 02.06.2015

Share

Người đàn ông Tây tạng được nhà nước Trung quốc mệnh danh là Ban Thiền Lạt ma nói ông sẽ góp phần vào sự thống nhất của đất nước và sự hài hòa tôn giáo, đồng thời ông kêu gọi mọi người dân Tây tạng hãy yêu nước và phấn đấu phát triển xã hội cũng như bảo vệ lợi ích quốc gia.

Tân Hoa xã đưa tin như vừa nêu nhân chuyến viếng thăm của vị sư này tại tỉnh Vân Nam, nơi ông gặp gỡ giới tăng sĩ và cử hành những nghi lễ Phật giáo.

Cách đây 20 năm theo truyền thống Tây Tạng, một bé trai sáu tuổi đã được các nhà sư tây Tạng chọn làm người tái sinh của Ban Thiền Lạt ma viên tịch trước đó. Tuy nhiên bé trai này bị nhà cầm quyền Trung quốc đưa đi mất tích cho đến nay. Đồng thời chính quyền Trung quốc chọn một bé trai khác để làm để trở thành vị Ban Thiền Lạt ma hiện nay của Bắc Kinh.

Tây Tạng bị Trung quốc chiếm đóng từ năm 1949. 10 năm sau, sau một cuộc nổi dậy bất thành Đức Đạt lai Lạt Ma đã đào thoát ra nước ngoài và trở thành vị lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng cho đến nay.

Trung quốc thì luôn coi ông là kẻ phản động chủ trương chia rẽ dân tộc và chống phá nhà nước Trung quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang