Trung Quốc: Giáo dân phải yêu chủ nghĩa xã hội


2016.12.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Chủ tịch Chính hiệp Toàn quốc Du Chính Thanh trong phát biểu kết thúc hội nghị của giáo hội Công giáo Quốc Doanh do Nhà nước Trung Quốc kiểm soát cho rằng người giáo dân Hoa Lục phải sinh hoạt độc lập không lệ thuộc vào lực lượng bên ngoài, đồng thời phải yêu nước và chủ nghĩa xã hội qua niềm tin tôn giáo của mình.

Truyền thông Trung Quốc loan tin ông Du Chính Thanh kêu gọi tín hữu Công giáo Hoa Lục hãy trung thành với chủ nghĩa xã hội mang bản sắc Trung Quốc.

Bài phát biểu của ông Du Chính Thanh đưa ra hôm qua được cho là thước đo đánh giá mức độ cởi mở của Bắc Kinh trong cuộc đối thoại với Tòa thánh ở Roma.

Bắc Kinh cắt đứt quan hệ với Vatican kể từ năm 1951, chẳng bao lâu sau khi chính quyền cộng sản giành được quyền lãnh đạo Hoa Lục.

Bắc Kinh chỉ công nhận giáo hội do Nhà nước kiểm soát; trong khi đó ước có chừng 12 triệu tín đồ Công giáo trung thành với giáo hoàng La Mã và được xem là giáo hội Công giáo thầm lặng tại Trung Quốc.

Kể từ triều giáo hoàng Bênêđíctô thứ 16, Vatican tìm cách kết nối hai hội thánh Công giáo tại Hoa Lục lại với nhau.

Giáo hoàng đương nhiệm Phanxicô cho biết Vatican và Bắc Kinh đã tái tục những cuộc gặp của nhóm làm việc song phương trong việc bổ nhiệm giám mục.

Đây là một bất đồng chính lâu nay giữa hai phía.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.